Nguy cơ đột quỵ do rung nhĩ

Ở nhiều nước lớn trên thế giới, rung nhĩ đã và vẫn là một vấn đề sức khỏe lớn. Ở Hoa Kỳ, số người bị rung nhĩ vượt quá 2,5 triệu người, và ở châu Âu là khoảng 4,5 triệu người. Rung nhĩ chiếm 1/3 số ca nhập viện vì rối loạn nhịp tim. Người ta dự đoán rằng trong vòng 30 đến 40 năm tới, số lượng bệnh nhân rung nhĩ ở Hoa Kỳ sẽ tăng gấp đôi hiện nay.

Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ. Hình minh họa: Phương .

Do hệ thống dẫn truyền hoạt động nhịp nhàng và được điều khiển bởi một khu vực đặc biệt gọi là nút xoang nên tim co bóp đều đặn trong suốt cuộc đời. Khi nhịp tim không đều đặn như trước, nó được gọi là rối loạn nhịp tim. Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim phổ biến nhất. Khi bị rung nhĩ, tâm nhĩ đập rất nhanh (thường hơn 200 nhịp / phút) hoàn toàn hỗn loạn và không còn phối hợp với hai tâm thất bên cạnh. Bệnh lý này có thể ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, dẫn đến tình trạng thủng tim, khó thở và mệt mỏi.

Một số bệnh nhân không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ. Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, hầu hết bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau: – hồi hộp, tim đập nhanh và lú lẫn. – mệt mỏi, suy nhược. – hạ huyết áp.

– Chóng mặt .

– Khó thở .—— Đau ngực .—— Một số biến chứng của rung nhĩ

Rung nhĩ có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Sự co bóp không đều của tâm nhĩ trái có thể làm hình thành cục máu đông bên trong và gây tắc nghẽn mạch máu Hai hệ thống mạch máu quan trọng nhất là hệ thống mạch máu não và hệ thống động mạch vành của tim. — Rung nhĩ làm tăng nguy cơ đột quỵ sẽ tăng gấp 5 lần theo tuổi, và sẽ tăng lên khi người bệnh có các yếu tố nguy cơ tim mạch khác (như đái tháo đường, tăng huyết áp, tiền sử đột quỵ do tai biến mạch máu não) …- — Khi máu đông di chuyển đến các mạch máu khác sẽ gây tắc nghẽn và gây thiếu máu, hoại tử các cơ quan tương ứng: tắc mạch vành gây nhồi máu cơ tim cấp, tắc ruột gây hoại tử ruột, tắc mạch thận gây nhồi máu thận, tắc mạch chi sẽ gây ra tương ứng. Thiếu máu và hoại tử các chi, nếu bệnh nhân cần chi đến muộn… Ngoài ra, rung nhĩ còn có thể làm nặng thêm tình trạng suy tim và khiến tim không thể bơm đủ máu vào các cơ quan đang mệt mỏi.

Yếu tố nguy cơ và yên ngu có thể gây ra rung nhĩ

– Tuổi tác: Tuổi càng cao, nguy cơ bị rung nhĩ càng cao.

– Bệnh tim, đặc biệt là bệnh van tim. Nó vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây ra rung nhĩ ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam.

– Tăng huyết áp, đặc biệt ở những bệnh nhân kiểm soát huyết áp kém. -Sau nhồi máu cơ tim .—— Cường giáp .—— Uống rượu .—— Tiền sử gia đình bị rung nhĩ .—— Có thể chẩn đoán là rung nhĩ mãn tính với ECG dự đoán siêu âm xâm lấn. Khám tim không chỉ phát hiện được rung nhĩ mà còn giúp chẩn đoán các bệnh cấu trúc của tim, đặc biệt là bệnh van tim, một trong những nguyên nhân gây rung nhĩ phổ biến nhất ở Việt Nam. (Thuốc uống), đốt điện điều trị can thiệp nội mạch và phẫu thuật điều trị rung nhĩ. Ngoài ra, bệnh nhân rung nhĩ cũng nên sử dụng thuốc chống đông máu để ngăn chặn sự hình thành cục máu đông, tránh để cục máu đông bị vỡ và xảy ra những biến chứng nguy hiểm khi máu chảy đến các cơ quan quan trọng. Thân. – – BS Nguyễn Hoàng Định-Cử nhân Tâm lý Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365