Hay sếp giải thích lý do sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật lao động 2012 quy định người lao động bị sa thải trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô công quỹ, đánh bạc, cố ý gây thương tích, Việc sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động đã tạo thành thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động. 2. Người lao động đã bị xử phạt kéo dài thời hạn nâng lương, nhưng người tái phạm không bị xử phạt hoặc đã bị cách chức nhưng bị xử phạt. Không bị xử phạt theo quy định tại Điều 127 của Quy chế này.

3. Người lao động tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng, cộng dồn 5 ngày mỗi tháng hoặc 20 ngày một năm. Những cân nhắc hợp lý bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật, cá nhân hoặc thành viên gia đình có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong luật lao động.

Người sử dụng lao động chỉ được xử lý kỷ luật lao động khi vi phạm các quy định đó. Các điều khoản quy định trong nội quy lao động đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền của quốc gia. Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải phải được quy định trong luật lao động và phải tuân theo Điều 126 Luật Lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 05/2015 / NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: nếu người đó bị xử phạt bằng hình thức sa thải không đúng, người đó sẽ bị xử phạt và có thể kháng cáo. Người sử dụng lao động, cơ quan quốc gia có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân, nếu người sử dụng lao động sa thải người lao động thì người lao động bị sa thải có quyền khởi kiện ra tòa án địa phương nơi người sử dụng lao động có trụ sở. – Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động thì mới được Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, không cần hòa giải sa thải hoặc đơn phương chấm dứt tranh chấp lao động.

Người khởi kiện, bạn phải nộp cho tòa án. Các tài liệu chứng minh quan hệ lao động và các bản án, văn bản, tài liệu chứng minh giữa các bên xảy ra kiện tụng như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– hình thức kỷ luật ;

– Biên bản họp kỷ luật sa thải;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân …)

Sau khi người khởi kiện nộp đơn khởi kiện, vụ án lao động và các giấy tờ kèm theo và Chứng cứ, nếu hợp lệ thì tòa án thụ lý và giải quyết.

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân của mình với cơ quan có thẩm quyền. Quyền báo cáo được pháp luật định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Công ty luật Pan Ping Bao Bao Yu Gao, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365