Phải làm gì khi bị đâm bởi một vật sắc nhọn nghi ngờ có máu HIV

Trong vài ngày qua, một nhóm học sinh tại trường trung học Xuantian (Tsinghua) đã sử dụng các thanh thép, nan hoa, kim tiêm bị nghi nhiễm HIV và đâm bạn học, khiến nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng. Ít nhất 40 sinh viên bị đâm, nhưng họ sợ bị trả thù, vì vậy họ đã không báo cáo với người lớn.

Ảnh minh họa: Sức khỏe .

Phân tích các trường hợp liên quan đến nguy cơ lây nhiễm HIV từ góc độ y học, Tiến sĩ Nguyễn Tấn Thu cho biết, thông thường khi bị đâm bởi những vật sắc nhọn bị nhiễm máu của người nhiễm HIV Nạn nhân có nỗi sợ tâm lý, vì vậy hãy thu thập càng nhiều máu càng tốt. . Cách xử lý này là hoàn toàn sai. Nhấn dao sẽ không làm giảm nguy cơ xâm nhập của virus, và nó cũng sẽ tạo ra các tổn thương viêm vô hình, do đó làm tăng cơ hội virus xâm nhập vào cơ thể. Để ngăn chặn những trò đùa AIDS tiềm ẩn, chính quyền đang thực hiện các biện pháp ngăn chặn và xử phạt. Tiến sĩ Thu khuyên mọi người nên tích cực tìm hiểu những điều cơ bản. Về AIDS. Bác sĩ nói: “Bạn sẽ không còn bối rối nữa, nhưng sẽ trở nên bình tĩnh hơn và biết cách kiểm soát nhiễm trùng trong những tình huống tương tự.” Khái niệm đầu tiên để làm chủ là “phơi nhiễm HIV”. Nói tóm lại, phơi nhiễm đề cập đến nguy cơ nhiễm trùng khi một người tiếp xúc với mầm bệnh (sau đây gọi là virus HIV). Phơi nhiễm (phơi nhiễm) sẽ tạo ra một tỷ lệ nhiễm trùng nhất định (nhiễm trùng). Nhiễm trùng sẽ gây ra một mức độ nhất định của bệnh.

Hiện nay, y học đã tìm ra một phương pháp điều trị để giảm tốc độ truyền thuốc kháng vi-rút sang nhiễm HIV. Điều này được gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm (PEP).

Nếu xảy ra phơi nhiễm, quản lý cục bộ phải được thực hiện trước, và sau đó là phòng ngừa sau phơi nhiễm. Cụ thể, việc điều trị trong quá trình tiếp xúc bao gồm: an thần, loại bỏ các thiết bị có hại ra khỏi cơ thể và cầm máu. Rửa vết thương trực tiếp bằng nước sạch trong ít nhất 5 phút để loại bỏ máu và dịch tiết ra khỏi vết thương. Sau đó sử dụng chất khử trùng và gạc, băng hoặc băng cá nhân để khử trùng .

– Nếu máu hoặc dịch tiết ra từ người nhiễm HIV ở mắt và mũi, vui lòng rửa liên tục khoang mũi bằng nước hoặc nước muối (kể cả 0,9 Thuốc nhỏ mắt% Nacl trong 5 phút cuối, nháy mắt và cho vào nước sạch. Nếu có một viên đạn trên môi, hãy súc miệng bằng nước sạch trong 5 phút.

– Nếu bạn đâm một vật sắc nhọn, đừng bóp máu. Thay vào đó, hãy vắt máu. Vui lòng rửa vết thương bằng nước sạch và nhanh chóng điều trị y tế.

Hãy nhớ rằng không phải tất cả các trường hợp nhiễm HIV đều có thể gây phơi nhiễm. Đối với bệnh này, đường huyết và tình dục là hai phơi nhiễm phổ biến nhất.

-Blood sugar: Khi chọc thủng máu tươi bằng vật nhọn để đâm vào người, dịch tiết máu hoặc dịch tiết là thứ gì đó tươi trong màng nhầy của mắt người bị nhiễm bệnh, gây hại cho cơ thể và được coi là tình trạng nhiễm HIV. Điều đó có nghĩa là có khả năng nhiễm HIV. Su, thường được sử dụng, nhưng bao cao su bị rách và trượt cũng được coi là bị nhiễm HIV.

– Do tính chất bình tĩnh và khó khăn trong việc biết ai đó có bị nhiễm HIV hay không Khái niệm phơi nhiễm là đúng. Không cần kiểm tra xem nguồn phơi nhiễm có thực sự bị nhiễm hay không. Chỉ có các hành vi và phơi nhiễm nguy cơ nêu trên mới được xem là phơi nhiễm.

Trong các tình huống phơi nhiễm ở trên, các tổ chức y tế phải chấp nhận PEP. Nó có tác dụng bảo vệ rất cao, lên tới 90-95% trong vài giờ đầu và có hiệu quả trong khoảng 72 giờ kể từ khi bắt đầu phơi nhiễm. Việc phòng ngừa sau khi tiếp xúc sẽ giảm theo thời gian. Nhanh chóng đến cơ sở y tế và tìm cách điều trị càng sớm càng tốt. Thời gian chờ đợi không được vượt quá 72 giờ được ủy quyền.

Hiện tại, các cơ sở y tế được điều trị PEP bao gồm:

– Bệnh viện Bệnh nhiệt đới .

– Cộng đồng Giảng dạy và Tư vấn Hỗ trợ.

– Bệnh viện Bệnh truyền nhiễm .

Khi đến cơ sở y tế, bệnh nhân có nguy cơ HIV sẽ được đánh giá bằng các phương pháp sau và có cần phòng ngừa không:

– Liên hệ: châm cứu, vết thương máu hoặc vết thương Giới tính. — Thời gian tiếp xúc.

— Thông tin về nguồn phơi nhiễm. Nếu bạn sử dụng châm cứu, bạn có thể lấy kim để xét nghiệm – Dựa vào thông tin trên, bác sĩ sẽ quyết định có cần dùng kim tiêm phòng ngừa sau khi tiếp xúc không . Nếu vậy,g chế độ ăn uống để được điều trị.

Nếu bệnh nhân đáp ứng các điều kiện để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm, bác sĩ sẽ yêu cầu:

– Xét nghiệm HIV nhanh .

– Dùng thuốc kháng vi-rút ARV trong 28 ngày .

– trong 1 tháng , Lặp lại xét nghiệm HIV sau 3 và 6 tháng để xác nhận tình trạng tiêu cực và hiệu quả của điều trị PEP.

Để phòng ngừa HIV, bệnh nhân cũng được khuyến khích sàng lọc sự lây lan của các bệnh khác theo cách tương tự (tùy thuộc vào phơi nhiễm). Chẳng hạn như viêm gan B và C, các bệnh lây truyền qua đường tình dục: giang mai, lậu, ngỗng. Đặc biệt trên những vật sắc nhọn, cần chú ý đến vắc-xin uốn ván.

Thị Trần

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365