Có thể tư vấn cho nhân viên mang thai sau hai năm làm việc không?

Luật sư tư vấn pháp luật – Hiện nay, một số người sử dụng lao động mong muốn hoạt động sản xuất kinh doanh của mình được tiến hành bình thường, không bị ảnh hưởng đến người lao động mang thai nên yêu cầu người lao động có thai phải có thời gian cam kết nhất định kể từ ngày giao kết hợp đồng. Trong trường hợp vi phạm, người lao động sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không được người sử dụng lao động bồi thường.

Do nhu cầu công việc, nhiều người lao động không muốn chấp nhận các yêu cầu trên. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 khoản 3 Luật Lao động 2012, người sử dụng lao động không có quyền đơn phương sa thải hợp đồng lao động với người lao động do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nghỉ nuôi con dưới 12 tháng. Do đó, cam kết trên sẽ vô hiệu.

Trường hợp của bạn, dù đã thỏa thuận với người lao động trong vòng hai năm đầu làm việc nhưng không thể có thai được, thực tế người lao động vi phạm thỏa thuận này thì người sử dụng lao động không được phép sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đồng thời, kể từ ngày 01/01/2021, Điều 137 khoản 3 Luật Lao động năm 2019 kể từ hợp đồng cũ lao động mang thai hoặc cho con bú dưới 12 tháng được ưu tiên ký hợp đồng mới khi hợp đồng mới hết hạn. Tròn một tháng tuổi và việc tìm kiếm việc làm của người lao động có ý nghĩa rất lớn, vì khi mất việc, cơ hội tìm được việc làm mới của họ sẽ khó hơn những người khác.

Thành Hữu Hội Cổ động viên Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365