Cách bảo quản thực phẩm khi trời lạnh

Bác sĩ Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để nấm mốc tấn công thực phẩm làm giảm giá trị dinh dưỡng, dẫn đến bệnh đường tiêu hóa, ngộ độc … sức khỏe.

Hầu hết các loại nấm mốc đều chứa aflatoxin, cực kỳ độc hại đối với sức khỏe con người. Nấm mốc phát triển trên rau, đậu, đậu phộng, vv, và có thể thay đổi màu sắc, mùi vị, và làm giảm chất lượng và dinh dưỡng. Nấm mốc và vi khuẩn khác nhau có thể nhanh chóng thối trái cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra, aflatoxin được coi là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, aflatoxin có khả năng chịu nhiệt cao. Trong số các thực phẩm như đậu phộng, ngô, hạt sen … đậu phộng có tỷ lệ nấm mốc cao nhất và chứa độc tố này. Khi rang đậu phộng, bào tử nấm mốc bị phá hủy ngay cả ở nhiệt độ rất cao, nhưng độc tố của chúng không bị phá hủy hoàn toàn.

“Do đó, từ việc chế biến đến sử dụng các dụng cụ nhà bếp hàng ngày, vệ sinh và an toàn thực phẩm của toàn bộ mùa phải bắt đầu.” Bác sĩ nói.

Bảo quản thực phẩm trong thời tiết lạnh là cách bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Ảnh: Zenhealth

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Thực phẩm đã mua phải được rửa trước, đóng gói trong túi nhựa, hộp nhựa hoặc thủy tinh và niêm phong. Sau đó bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Các thực phẩm còn lại trong tủ lạnh cũng nên được bọc trong nhựa để tránh gây mùi cho các thiết bị khác trong tủ lạnh.

Thực phẩm trong tủ lạnh nên được phân loại một cách khoa học. Không trộn thực phẩm sống với thực phẩm chế biến, và không rã đông thực phẩm quá nhiều, và đảm bảo làm sạch tủ lạnh thường xuyên để ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và ô nhiễm thực phẩm. Vi khuẩn, có hại cho sức khỏe.

Đừng ăn qua đêm

Đừng ăn qua đêm tuyệt đối. Đối với thực phẩm ăn liền, nên tiêu thụ sau khi mua, và thực phẩm nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Rau, củ và trái cây nên được sử dụng khi còn tươi, hạn chế thời gian làm lạnh quá lâu.

Hạn chế cung cấp thực phẩm

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng tốt nhất nên sử dụng thực phẩm khi còn tươi. Sau một thời gian lưu trữ, chúng cũng sẽ mất ít nhiều chất dinh dưỡng. Ngoài ra, khi độ ẩm quá cao, bào tử nấm mốc và vi khuẩn trong không khí sẽ sinh sôi. Do đó, trong thời tiết ẩm ướt, nên giảm thiểu việc lưu trữ nhiều thực phẩm trong tủ lạnh.

Làm sạch dụng cụ nhà bếp

Các bát và đũa đã rửa nên được phân bổ đều để khô, hạn chế sử dụng các dụng cụ bằng gỗ. Rửa sạch thớt, bát và đũa bằng nước nóng để diệt vi khuẩn và nấm mốc. Không bao giờ sử dụng thớt để cắt thức ăn thô.

Giữ thực phẩm ở nơi thoáng mát

Một cách giúp duy trì thực phẩm hiệu quả khi bị ướt là bảo quản thực phẩm trên kệ cao, đặt trong hộp bảo quản bằng thủy tinh, đóng nắp chặt, tránh không khí và thực phẩm tiếp xúc. Thức ăn nên được đặt ở nơi nhiều nắng để giảm thiểu sự phát triển và nấm mốc.

Sử dụng máy hút ẩm

Sử dụng máy hút ẩm để đảm bảo ngôi nhà luôn khô ráo và tránh ẩm mốc hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng chất hút ẩm để loại bỏ không khí ẩm và đặt hoặc đặt thức ăn để ngăn nấm mốc xâm nhập.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365