Tê, đau, phù chân, theo dõi suy tĩnh mạch

Thạc sĩ Lê Phi Long, Trưởng khoa Lồng ngực Bệnh viện Đại học Dược TP.HCM cho biết, tĩnh mạch là những mạch máu đưa máu nghèo oxy từ cơ thể về tim. . Có ba loại tĩnh mạch ở tay chân: tĩnh mạch bề ngoài và tĩnh mạch dưới da, tĩnh mạch sâu của cơ và tĩnh mạch chuyển tiếp nối hai loại này. Máu ở chân trở về tim chủ yếu qua các tĩnh mạch sâu.

Khi hệ thống van một chiều của tĩnh mạch bị hỏng, máu chảy ngược có thể gây ứ đọng máu trong lòng mạch và làm tăng áp lực tĩnh mạch ở bắp chân. Bác sĩ Long cho biết, khi tĩnh mạch không thể bơm đủ lượng máu thiếu oxy về tim, Suy tĩnh mạch mãn tính sẽ xảy ra. Bệnh rất hay gặp ở chi dưới, chiếm tỷ lệ khoảng 10 – 35%. Bệnh thường tiến triển chậm, không gây phiền toái, ít nguy hại đến tính mạng nhưng gây khó khăn trong sinh hoạt và làm việc, điều trị lâu dài, tốn kém, đặc biệt là biến chứng.

Nguyên nhân và yếu tố gây suy tĩnh mạch mạn tính thấp Chân tay

– Thói quen đứng hoặc ngồi lâu có thể gây ứ máu ở chi dưới và tăng áp lực tĩnh mạch .—— Hình thành huyết khối là huyết khối tĩnh mạch sâu gây tắc nghẽn tim Máu. -Viêm tĩnh mạch hình thành huyết khối trong tĩnh mạch sâu hoặc nông .—— Bất thường van bẩm sinh

– Nhiều yếu tố khác: nữ, khả năng sinh sản cao, béo phì hoặc thừa cân, táo bón mãn tính, di truyền, nội tiết, sử dụng đường uống Thuốc tránh thai, môi trường làm việc ẩm thấp, lười vận động, hút thuốc lá, trên 50 tuổi … – một số triệu chứng và dấu hiệu ban đầu

+ Bệnh nhân thấy căng tức bắp chân, nặng chân, mỏi chân, mất ngủ. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy tê cóng, tạo cảm giác như kiến ​​bò trên chân.

+ Chuột rút bắp chân (chuột rút), thường xảy ra vào ban đêm.

+ Sưng xung quanh mắt cá, xin vui lòng tham khảo các triệu chứng thường nặng hơn vào ban đêm hoặc sau khi nghỉ ngơi lâu, sau một ngày làm việc, sau khi thức dậy vào buổi sáng hoặc sau khi kê cao chân.

Sự tiến triển tự nhiên của suy tĩnh mạch mãn tính ở chi dưới

– chứng giãn tĩnh mạch và giãn tĩnh mạch nông ở chân

– viêm tĩnh mạch, huyết khối

một trạng thái do huyết khối viêm nông hoặc sâu Tĩnh mạch. Thường gặp ở những bệnh nhân mắc các bệnh dễ dẫn đến huyết khối.

Nếu là huyết khối bề ngoài: các tĩnh mạch nổi lên, nóng và cứng dọc theo tĩnh mạch, rất đau và da có thể đỏ.

Nếu là huyết khối tĩnh mạch sâu: dẫn đến tắc nghẽn và trì trệ, nóng chân, đau, sưng, đỏ, chảy máu, ngứa, đau và nhiễm trùng thứ phát. -Thuốc huyết khối tĩnh mạch Các tĩnh mạch bề ngoài hiếm khi gây biến chứng và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng cần được thăm khám cẩn thận để loại trừ huyết khối tĩnh mạch sâu. Huyết khối tĩnh mạch sâu đôi khi lan ra ngoài và vào phổi gây thuyên tắc phổi và tỷ lệ tử vong cao.

– Rối loạn chức năng da chân

bất thường trao đổi chất, dẫn đến sưng da, dày lên có thể phát triển thành bong tróc, rách và chàm, thay đổi màu sắc, da và đóng vảy đen .—— Chân Loét từng phần – đây là biến chứng muộn, gây đau và khó điều trị. Ban đầu vết loét ở bề ngoài, lâu dần sẽ sâu và lan rộng, rất dễ nhiễm trùng, có thể tái đi tái lại nhiều lần.

Kiểm tra nên được thực hiện

– xét nghiệm đông máu — siêu âm kép kiểm tra lưu lượng máu và cấu trúc của tĩnh mạch chân

– kiểm tra X-quang tĩnh mạch để kiểm tra giải phẫu tĩnh mạch.

Điều trị suy tĩnh mạch mãn tính

– Điều trị bằng thuốc có thể được thực hiện bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc. Tùy trường hợp mà dùng thuốc giảm đau. Chống viêm (thuốc; kháng sinh; chống đông máu; làm tan cục máu đông; làm bền thành mạch máu …

– Mang vớ nén: đeo ban ngày giúp đóng van tĩnh mạch hở, hạn chế ứ đọng máu và giảm phù nề.

– Thuốc tiêm xơ được sử dụng cho các tĩnh mạch hình lưới nhỏ và các vùng cục bộ .—— Phẫu thuật cắt bỏ tĩnh mạch, giãn tĩnh mạch, sửa van, tạo hình tĩnh mạch qua da

Can thiệp mạch bằng sóng cao tần hoặc laser. Đây là một loại Điều trị suy giãn tĩnh mạch, giảm đau, phục hồi nhanh chóng và mang lại công nghệ mới đẹp, thay thế cho phương pháp phẫu thuật giãn tĩnh mạch cổ điển trước đây.

Phải thực hiện những biện pháp nào để tránh biến chứng

Suy tĩnh mạch mãn tính lâu dài theo thời gian Tuổi tác Khi bệnh ở giai đoạn đầu cần tập trung điều trị tốt và có kế hoạch tái khám định kỳ, ở giai đoạn giãn tĩnh mạch thừng tinh nhỏ hoặc dạng bạt thì điều trị bằng thuốc và đi tất ép, ở giai đoạn giãn tĩnh mạch thừng tinh thì cần điều trị dứt điểm. Cắt bỏ hoặc phẫu thuậtMạch kết hợp với điều trị nội khoa.

– Cần thay đổi thói quen làm việc và sinh hoạt; tránh đứng, ngồi nhiều; khi đi ô tô, máy bay đường dài cần duỗi chân gấp để máu lưu thông

– Uống nhiều nước, đi tất dài, quá Giảm cân khi. Ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

“Tổn thương van tĩnh mạch mãn tính không thể phục hồi, nhưng nếu điều trị đúng cách, bệnh nhân vẫn có thể làm việc bình thường”, thầy thuốc nhấn mạnh.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365