Có nên tầm soát tất cả các bệnh ung thư không?

Trả lời:

Tầm soát ung thư nhằm phát hiện sớm ung thư trước khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện. Để thực hiện tầm soát, bác sĩ phải hỏi bệnh sử cá nhân, hoàn cảnh gia đình, khám sức khỏe và thực hiện khám. Tuy nhiên, không ai đi xét nghiệm sàng lọc đột ngột, và tất cả các bộ phận trên cơ thể đều được xét nghiệm ung thư. Điều này là tốn kém và không hiệu quả. Ngoài ra, một số loại ung thư không bất thường trong giai đoạn đầu của chẩn đoán trong một số trường hợp.

Ưu điểm của tầm soát ung thư là phát hiện sớm để ngăn ngừa ung thư, lập kế hoạch chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe và xây dựng hướng điều trị, tăng cơ hội khỏi bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị. So với việc phát hiện muộn. – Tầm soát ung thư thường phù hợp với một số nhóm nguy cơ cao của ung thư, thường liên quan đến một số nhóm tuổi nhất định, chẳng hạn như phụ nữ trên 40 tuổi hoặc những người có nguy cơ di truyền bị ung thư vú.

Để tầm soát ung thư, căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng và tiền sử gia đình của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm phù hợp và cần thiết, như xét nghiệm máu, nội soi, siêu âm … Nếu nghi ngờ sẽ tiến hành chụp cắt lớp vi tính. Scan, MRI, PET / CT … và nhiều khám chuyên khoa khác. Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Tầm soát một số bệnh ung thư phổ biến

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến và đã lỗi thời. Nguy cơ ung thư phổi sẽ tăng lên theo thời gian và số lượng thuốc lá hút. Chụp cắt lớp vi tính liều thấp là phương pháp ưu tiên để tầm soát các nhóm nguy cơ cao mắc ung thư phổi.

Ung thư gan là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao ở Việt Nam. Nam giới trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh xơ gan do rượu, viêm gan B, viêm gan C và xơ gan cao nhất. Để thực hiện tầm soát cần kết hợp 3 lần siêu âm ổ bụng và xét nghiệm máu: AFP, AFP-L3 và PIVKA II.

Ung thư dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng và thường dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng là lúc bệnh bắt đầu tiến triển nặng. Các nước trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản đã tầm soát ung thư dạ dày thông qua nội soi dạ dày thường xuyên để phát hiện những tổn thương ác tính ở giai đoạn đầu.

Ung thư đại trực tràng thường gặp ở lứa tuổi 50-75, nếu có yếu tố nguy cơ gia đình thì mắc trước 50 tuổi. Để phát hiện sớm, cần xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT-fecal hidden blood test), nội soi đại tràng.

Ung thư vú: Trong số các yếu tố nguy cơ của ung thư vú, yếu tố nổi bật nhất là tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú. Nó cũng liên quan đến đột biến gen, đau bụng kinh và sinh muộn. Tự kiểm tra vú là một phương pháp vô hại và rẻ tiền. Việc tự kiểm tra vú được thực hiện mỗi tháng một lần và khám sau kỳ kinh nguyệt được thực hiện khoảng 5 ngày sau kỳ kinh. Những phụ nữ tự khám vú thường xuyên có thể phát hiện bệnh này ở một khối u nhỏ. Phụ nữ trên 40 tuổi nên chụp quang tuyến vú mỗi năm một lần.

Ung thư cổ tử cung: Phương pháp chính để tầm soát ung thư cổ tử cung là xét nghiệm Pap, được thực hiện với các tế bào cổ tử cung. Phết tế bào cổ tử cung hoặc bàn chải mỏng (Thinprep). Mẫu sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi và đánh giá các bất thường trong tế bào cổ tử cung. Nếu phát hiện tế bào bất thường, bệnh nhân sẽ được soi cổ tử cung và sinh thiết để giúp chẩn đoán sớm bệnh.

Nhiều người lo lắng không biết tầm soát ung thư có đúng không. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cơ học hiện đại trong y học, độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác của công nghệ chẩn đoán ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, rất khó để đảm bảo chính xác 100%. Vì vậy, để được chẩn đoán chính xác, bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo tầm soát bệnh hiệu quả nhất.

Tiến sĩ Fan Wentai, Phó bác sĩ trưởng của Bệnh viện Trung tâm Ung bướu và Y học Hạt nhân Bahmeiyi

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365