Hay sếp đã giải thích lý do sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật lao động 2012 quy định người lao động sẽ bị sa thải trong các trường hợp sau: 1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô công quỹ, đánh bạc, cố ý gây thương tích hành vi. , Việc sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động đã cấu thành thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động.

2. Người lao động bị xử phạt kéo dài thời hạn nâng lương, nhưng chỉ cần họ không bỏ kỷ luật, cách chức mà xử phạt bằng hình thức tái phạm, tái phạm là có thể sử dụng. Vi phạm bị xử lý kỷ luật nhưng không bị xử phạt theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này.

3. Người lao động tự ý nghỉ việc không có lý do chính đáng, cộng dồn 5 ngày trong tháng hoặc 20 ngày trong năm.

Các trường hợp có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật, cá nhân hoặc thành viên gia đình có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

– Người sử dụng lao động chỉ được quản lý kỷ luật lao động khi hành vi vi phạm đó được quy định trong nội quy lao động đã được đăng ký bởi cơ quan nhà nước có liên quan. Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải phải được quy định trong luật lao động và phải tuân theo Điều 126 Luật Lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 33 Nghị định 05/2015 / NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: nếu người đó bị xử phạt bằng hình thức sa thải không đủ mức, người đó sẽ bị xử phạt và có thể kháng cáo. Người sử dụng lao động hoặc cơ quan có thẩm quyền của quốc gia hoặc yêu cầu giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân.

Nếu người sử dụng lao động sa thải nhân viên, thì hãy sa thải nhân viên đó. Người lao động có quyền khiếu nại lên tòa án địa phương nơi có trụ sở của người sử dụng lao động.

Tranh chấp lao động cá nhân trước khi được giải quyết thông qua Tòa án phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động. Tuy nhiên, hòa giải không yêu cầu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Người nộp đơn, bạn phải nộp nó cho tòa án. Giấy tờ chứng minh quan hệ lao động và bản án, giấy tờ, tài liệu chứng minh giữa các bên xảy ra kiện tụng như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– hình thức kỷ luật ;

– Biên bản họp kỷ luật sa thải;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân …)

Sau khi người khởi kiện nộp đơn khởi kiện, vụ án lao động và các giấy tờ kèm theo và Chứng cứ, nếu hợp lệ thì tòa án thụ lý và giải quyết.

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân với cơ quan có thẩm quyền. Quyền báo cáo được pháp luật định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Phạm Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365