Ai nên tầm soát tiền đái tháo đường?

Giáo sư Trần Hữu Đang, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam đã chia sẻ điều này trong ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, ông cho rằng tiền đái tháo đường là bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa về mức bình thường. Đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 11% người mắc bệnh tiểu đường sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường mỗi năm.

Người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị các biến chứng mạch máu và mạch máu nhỏ nghiêm trọng. Trong số các biến chứng mạch máu lớn của bệnh đái tháo đường, biến chứng tim mạch là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất, biểu hiện lâm sàng của chúng là bệnh mạch vành và đột quỵ. Đến khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thì đã có những biến chứng mạch máu lớn ở giai đoạn tiền tiểu đường. So với người bình thường, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 20%.

Theo Giáo sư Đăng, trước khi mắc bệnh tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Bệnh nhân thường thậm chí không biết họ đã trải qua giai đoạn tiền tiểu đường trước khi mắc bệnh tiểu đường. Người dân chưa chủ động thực hiện khám sàng lọc tiền đái tháo đường.

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể dẫn đến sự phát triển của tiền tiểu đường, bao gồm tuổi tác, ít hoạt động, chế độ ăn uống kém và hút thuốc. Tiền sử gia đình và di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một người 45 tuổi, một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một người thừa cân có chỉ số BMI bằng hoặc cao hơn 23, có nguy cơ tiền tiểu đường cao. Hãy cảnh giác với bất kỳ yếu tố nào trong số này, chẳng hạn như tiền sử gia đình có bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim hoặc huyết áp cao, rối loạn lipid máu, lười vận động hoặc phụ nữ mắc hội chứng này. Buồng trứng đa nang.

Thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến hoặc uống đồ uống có đường Không ăn trái cây, rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt theo khuyến cáo. Rủi ro tăng lên.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên được tầm soát hàng năm. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên được tầm soát ít nhất ba năm một lần. Những bệnh nhân khác nên được tầm soát ở tuổi 45, và nếu kết quả bình thường, họ nên được tầm soát ít nhất ba năm một lần. GS Đăng cho biết: “Tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường týp 2, phòng ngừa các biến chứng tim mạch và các biến chứng khác do đường huyết cao …. Nhiều bệnh nhân tiền đái tháo đường có thể điều chỉnh lối sống (kể cả mỗi người 150 phút vận động). Chữa và khôi phục lượng đường trong máu bình thường hàng tuần, giảm cân, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, ít chất béo và bỏ thuốc lá. Nếu đường huyết vẫn không kiểm soát được do thay đổi lối sống trong vòng 3-6 tháng thì cần dùng thuốc. Federal 2019, Khoảng 8,6% người Việt Nam là bệnh nhân tiền đái tháo đường, tương đương 5,3 triệu, gấp 1,4 lần số bệnh nhân đái tháo đường. Ước tính đến năm 2045, khoảng 7,9 triệu người Việt Nam sẽ là bệnh nhân tiền đái tháo đường, tăng 47% so với năm 2019 .

Lê Phương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365