Hay sếp đã giải thích lý do sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật lao động 2012 quy định người lao động bị sa thải trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô công quỹ, đánh bạc, cố ý gây thương tích, Việc sử dụng ma túy, bí mật kinh doanh và tiết lộ bí mật kỹ thuật tại nơi làm việc, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động đã gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản và lợi ích của người sử dụng lao động. – 2. Người lao động bị xử phạt kéo dài thời hạn lương, nhưng chỉ cần không bị kỷ luật chèn ép, sa thải mà bị xử phạt tái phạm thì tái phạm. Hành vi vi phạm là đối tượng của các hình thức kỷ luật nhưng không bị xử phạt theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này.

3. Nhân viên tự ý nghỉ việc 5 ngày cộng dồn mỗi tháng, hoặc tự ý nghỉ việc 20 ngày cộng dồn r mà không có lý do chính đáng.

Các tình huống có lý do chính đáng để xem xét bao gồm: thiên tai, hỏa hoạn, bệnh tật, cá nhân hoặc thành viên gia đình có xác nhận của bộ phận y tế có thẩm quyền và các tình huống khác được quy định trong luật lao động. Khi đã quy định rõ ràng trong luật lao động và các quy định đã được đăng ký bởi cơ quan có thẩm quyền của quốc gia về việc vi phạm pháp luật lao động thì họ được phép quản lý kỷ luật lao động. Đặc biệt, việc xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải phải được quy định trong luật lao động và phải tuân theo Điều 126 Luật Lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 33 Nghị định 05/2015 / NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: Nếu bị xử phạt bằng hình thức cách chức không đúng, người đó sẽ bị xử phạt. Người sử dụng lao động, cơ quan có thẩm quyền của quốc gia có thể yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Nếu chủ lao động sa thải, nhân viên bị sa thải có quyền kiện bất hợp pháp lên tòa án quận của chủ lao động. Làm việc trước khi yêu cầu tòa án giải quyết. Tuy nhiên, hòa giải không yêu cầu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Người nộp đơn, bạn phải nộp nó cho tòa án. Bản án về vật phẩm, tài liệu chứng minh quan hệ lao động – quản lý; tài liệu, chứng từ chứng minh việc tranh tụng giữa các bên như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– kỷ luật Hình thức xử phạt;

– Biên bản họp kỷ luật sa thải;

– Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, giấy tờ tùy thân …)

Sau khi người khởi kiện nộp đơn tiếp tục vụ án lao động và các giấy tờ kèm theo Và chứng cứ, nếu hợp lệ thì tòa án sẽ thụ lý và giải quyết.

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân với cơ quan có thẩm quyền. Quyền báo cáo được pháp luật định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Phạm Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365