Điều trị chấy ký sinh

Bác sĩ Thái Thanh Yến thuộc Bộ môn Da liễu – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, chấy hay rận là loại côn trùng sống trên da và tóc. Vào mùa mưa, rận sinh sống ngày càng nhiều, nhất là ở những nơi kém vệ sinh.

Rận không cánh có kích thước từ 1,5 đến 3 mm có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Trên miệng rận có 6 cặp móc, có thể móc trên da, đầu nhọn có thể chích máu người.

Vòng đời của chấy được chia thành ba giai đoạn: trứng và trưởng thành. Quá trình từ trứng đến trưởng thành mất khoảng hai tuần. Sau khi giao phối, rận cái đẻ khoảng 200-300 trứng, hình trứng, màu hơi vàng, thường nằm gần chân lông. Trứng nở và trưởng thành trong khoảng 7-12 ngày, với tuổi thọ trung bình là 30 ngày. Chúng có thể sống trong 48 giờ mà không cần hút máu.

Các bệnh thường gặp ở người bao gồm chấy, rận da, lông mi, lông mày, lông ngực, rận mu. Hay trong quần áo, thảm trải giường cứ mục. Nó có thể gây viêm da khi hút máu, dẫn đến sưng tấy, đỏ và ngứa.

Rận không gây chết người nhưng gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc và cuộc sống. Nhiều bệnh nhân, đặc biệt là phụ nữ thường gãi đầu, cảm giác như bị kim đâm hoặc ký sinh trùng trên da, lông, tóc … Chấy có thể gây nhiễm trùng da đầu và rụng tóc. Ngoài ra, chấy rận có thể là vật trung gian truyền bệnh sốt thương hàn, nhiễm trùng huyết… mỗi ngày. Ảnh: Bưu điện TP.

Để điều trị chấy, các bác sĩ kết hợp chẩn đoán với khám sức khỏe để xác định các triệu chứng. Tùy theo tình trạng và tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp. Người bệnh cũng có thể tự điều trị bằng cách bẫy trứng và chấy trưởng thành bằng lược chuyên dụng.

Bác sĩ khuyến cáo nên giữ nhà cửa và môi trường sống sạch sẽ, nhất là gần ao, hồ, nơi giao mùa. mưa. Nếu bạn đã tiếp xúc với một người bị chấy, vui lòng tắm rửa sạch sẽ bất cứ thứ gì chạm vào da hoặc da đầu của người đó, bao gồm áo khoác, mũ, khăn quàng cổ, vỏ gối, ga trải giường và băng đô. Kẹp tóc … Vì chấy và trứng chấy không thể chịu được nhiệt độ cao nên hãy giặt chúng bằng nước nóng. Chúng có thể chết khi tiếp xúc với nhiệt độ ít nhất 60 độ C.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365