Đối với việc công chứng Sổ đỏ giả mạo, công chứng viên phải chịu trách nhiệm gì?

Luật sư tư vấn pháp luật

Theo quy định tại Điều 17 Khoản 2 c Luật Công chứng 2014 thì công chứng viên có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yêu cầu công chứng. Đặc biệt, tính pháp lý của Sổ đỏ và các giấy tờ khác nói chung là công chứng viên thực hiện các nghĩa vụ nêu trên. Nếu công chứng viên không phát hiện ra sổ đỏ hoặc các giấy tờ khác sai sự thật và gây thiệt hại cho khách hàng thì có lỗi của công chứng viên.

Theo Điều 38 khoản 1, công chứng viên phải bồi thường thiệt hại cho người yêu cầu công chứng và người, tổ chức khác do sai sót của công chứng viên, nhân viên, cộng tác viên của tổ chức.

Trường hợp công chứng viên không phát hiện sổ đỏ và các giấy tờ khác giả (do lỗi vô ý) thì phải công chứng hợp đồng mua bán bất động sản, gây thiệt hại cho khách hàng. Văn phòng hợp tác với những kẻ lừa đảo để bồi thường cho khách hàng.

Công chứng viên cố ý làm sai (cộng tác với đối tượng lừa đảo, biết là giả nhưng không biết …) sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. – Theo Điều 38 (2), nhân viên quan hệ công chứng, nhân viên hoặc người dịch thuật là người hợp tác bồi thường thiệt hại phải hoàn trả cho tổ chức công chứng một khoản tiền và bồi thường cho người bị thiệt hại theo quy định tại b. hợp pháp. Nếu không hoàn trả thì tổ chức công chứng có quyền yêu cầu tòa án giải quyết.

Phan Thanh Hữu, luật sư Đoàn luật sư TP.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365