Đăng hình ảnh của người khác lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không?

Qua tìm hiểu, tôi biết chị gái này không phải là vợ của người đàn ông nên tôi không muốn tiết lộ ảnh của cả hai. Hành vi của tôi có vi phạm pháp luật không? (Lan Vy)

Luật sư Tư vấn Pháp luật

Theo Điều 32 (1) Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu muốn sử dụng hình ảnh cá nhân của một người thì phải được sự đồng ý của bất kỳ ai. Nếu sử dụng vào mục đích thương mại thì phải trả thù lao trừ khi các bên có thỏa thuận khác. Do đó, mặc dù điều này không nhằm mục đích thương mại nhưng việc xuất bản ảnh của người khác mà không có sự đồng ý của họ sẽ vi phạm điều khoản này.

Theo quy định tại Điều 32 Khoản 3 Bộ luật Dân sự năm 2015, người sử dụng hình ảnh trái pháp luật có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án ra phán quyết buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh và xử lý Đền bù. Thông thường thiệt hại được bồi thường theo quy định của pháp luật và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả khác.

Vì vậy, việc một người phụ nữ khác yêu cầu cô xóa hình ảnh trên trang cá nhân và dọa đâm đơn kiện là hoàn toàn chính xác. , Vì bất cứ lý do gì cô ấy không muốn đăng bức ảnh này.

Ngoài ra, theo điểm e Điều 102 khoản 3 Nghị định 15/2020, hành động của cô ấy còn có thể bị xử phạt hành chính / NĐ-CP về mục đích khác hoặc sai mục đích mà không được chấp thuận, Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi “thu thập, xử lý và sử dụng thông tin” của tổ chức, cá nhân khác trong lĩnh vực chuyển phát thư tín, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng.

Cách đúng đắn và tôn trọng pháp luật là cô ấy đã xóa hình ảnh của người phụ nữ khỏi trang mạng xã hội cá nhân của mình. Sau đó, tôi có thể thương lượng và giải quyết vấn đề một cách êm thấm, vì nếu người phụ nữ không muốn để lộ hình ảnh này, cô ấy sẽ không tiến hành khởi kiện, trừ khi thương lượng không thể tiến hành. Trong trường hợp khởi kiện, người khởi kiện phải chứng minh tài khoản trực tuyến của người khác trên mạng xã hội là tài khoản của họ, có bằng chứng về việc đăng ảnh và chứng minh thiệt hại do đăng ảnh khác (nếu có).

Luật sư Đan Mạch Võ

Công ty Luật Tá Pha

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365