Ai nên tầm soát tiền đái tháo đường?

Giáo sư Trần Hữu Đang, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cũng chia sẻ quan điểm này nhân Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11, ông cho rằng tiền đái tháo đường là bệnh mà lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường nhưng chưa đạt. Đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 11% bệnh nhân tiền đái tháo đường sẽ bị đái tháo đường mỗi năm.

Tiền tiểu đường liên quan đến nguy cơ biến chứng mạch máu lớn và mạch máu nhỏ. Trong số các biến chứng mạch máu lớn của bệnh đái tháo đường, biến chứng tim mạch là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất, biểu hiện lâm sàng của chúng là bệnh mạch vành và tai biến mạch máu não. Vào thời điểm bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, các biến chứng mạch máu nghiêm trọng đã tồn tại ở giai đoạn tiền tiểu đường. So với người bình thường, người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng khoảng 20%.

Theo Giáo sư Đăng, trước khi mắc bệnh tiểu đường không có dấu hiệu hay triệu chứng. Bệnh nhân thường thậm chí không biết họ đã trải qua giai đoạn tiền tiểu đường trước khi mắc bệnh tiểu đường. Người dân chưa chủ động thực hiện khám sàng lọc tiền đái tháo đường.

Có nhiều yếu tố nguy cơ khác nhau có thể dẫn đến sự phát triển của tiền đái tháo đường, bao gồm tuổi tác, ít hoạt động, chế độ ăn uống kém và hút thuốc. Tiền sử gia đình và di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng.

Một người 45 tuổi, một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, một người thừa cân với chỉ số BMI từ 23 trở lên, có nguy cơ tiền tiểu đường cao. Chú ý đến bất kỳ yếu tố nào như tiền sử gia đình có bệnh nhân tiểu đường, bệnh tim, huyết áp cao hoặc rối loạn lipid máu, lười vận động hoặc phụ nữ mắc hội chứng này. Buồng trứng đa nang.

Thường xuyên ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn hoặc uống đồ uống có đường, không nên ăn trái cây, rau xanh, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt. Rủi ro tăng lên.

Những người mắc bệnh tiểu đường nên được tầm soát hàng năm. Phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nên được tầm soát ít nhất ba năm một lần. Những bệnh nhân còn lại nên được tầm soát ở độ tuổi 45, và nếu kết quả bình thường, hãy lặp lại ít nhất ba năm một lần. “Điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, ngăn ngừa các biến chứng tim mạch và các biến chứng khác do đường huyết cao gây ra”, GS Đăng cho biết.

Nhiều người mắc bệnh tiểu đường có thể được chữa khỏi nhờ điều chỉnh lối sống và khôi phục lượng đường trong máu về mức bình thường, bao gồm tập thể dục 150 phút mỗi tuần, giảm cân và tăng cường rau xanh, trái cây, thực phẩm ít béo và thuốc lá Tiêu thụ; nếu không thể kiểm soát đường huyết do thay đổi lối sống trong vòng 3-6 tháng, thì cần phải dùng thuốc. -Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế năm 2019, khoảng 8,6% người dân Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường, tức 5,3 triệu người, gấp 1,4 lần số bệnh nhân đái tháo đường. Ước tính đến năm 2045, khoảng 7,9 triệu người Việt Nam mắc bệnh tiểu đường, tăng 47% so với năm 2019.

Lê Phương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365