Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống nhiễm vi rút giống SARS

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ khi bắt đầu có MERS vào tháng 9/2012 đến nay, đã có 200 trường hợp tử vong trong số 500 trường hợp mắc tại hơn 10 quốc gia. Hầu hết bệnh nhân sống ở Trung Đông hoặc trở về làm việc từ Trung Đông. Bệnh nhân có các triệu chứng giống như bị cúm, bao gồm ho, sốt, khó thở, đau người và tiêu chảy. Bệnh diễn biến tương đối ổn định trong nhiều tháng, nhưng gần đây tăng đột biến. Nguyên nhân của hội chứng là do virus thuộc nhóm coronavirus gây ra. WHO cảnh báo virus này có thể xâm nhập vào Việt Nam. Lạc đà là nguồn vi rút gây ra hội chứng hô hấp Trung Đông ở người. Ảnh: Khoa học

Liên quan đến ổ dịch, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh để tránh nguy cơ lây nhiễm MERS như sau: 1. Đã xác định được nguồn lây nhiễm virus này ở lạc đà Tồn tại trong con người. Các kháng thể chống MERS-CoV đã được thử nghiệm trên các động vật khác, chẳng hạn như dê, gia súc, cừu, trâu, lợn và gia cầm, nhưng không có kháng nguyên nào được phát hiện.

2. Ăn các sản phẩm từ lạc đà chưa chế biến hoặc nấu chưa chín, chẳng hạn như sữa và thịt. Mang nhiều nguy cơ lây nhiễm các sinh vật khác nhau có thể gây bệnh cho người. Các sản phẩm lạc đà nấu chín hoặc tiệt trùng đều an toàn để ăn, nhưng chúng cũng cần được xử lý cẩn thận để tránh nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín.

3. Những người bị bệnh tiểu đường, suy thận, bệnh phổi mãn tính hoặc suy giảm miễn dịch được coi là có nguy cơ nhiễm MERS-CoV cao. Vì vậy, những người này nên hết sức cẩn thận khi ăn thịt và sữa lạc đà.

4. Cuối cùng, nên thực hiện các biện pháp an toàn thực phẩm tốt, bao gồm không ăn thịt chưa nấu chín hoặc nấu chưa chín. Thức ăn được chế biến trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh; rau quả phải được rửa kỹ trước khi ăn; giữ vệ sinh cá nhân.

Hoàng An

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365