Người hành hung tôi đã bị khởi tố chưa?

Anh tiếp tục chạy. Trên đường đi chơi game, thấy cái xẻng bên đường, anh tôi đã chống trả. Mọi chuyện đã bị người hàng xóm nhìn thấy, chán nản và ghi lại.

Anh trai tôi bị thương tích 8%, người hàng xóm bị thương tích 25%. Xin cho tôi hỏi anh tôi và người hàng xóm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Về việc hàng xóm dùng roi điện tấn công mình gây thương tích 8%, theo Bộ luật Hình sự 2015, Điều 134 khoản 1 mục a (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Người nào dùng hung khí nguy hiểm cố ý gây tổn hại hoặc cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của con người, trừ 11% đến 30% hoặc dưới 11%, thì bị phạt cải tạo không tư do đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. bên trong.

Ngoài ra, Điều 155 khoản 1 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định theo quy định tại Điều 1 khoản 134 Bộ luật tố tụng hình sự thì người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại trong vụ án hình sự bị khởi tố tội phạm. Một người dưới 18 tuổi bị khuyết tật về tinh thần hoặc thể chất hoặc tử vong.

Ngay cả khi anh ta bị thương tật 8%, người hàng xóm vẫn sử dụng vũ khí là dùi cui (cho thấy mức độ nguy hiểm của câu lạc bộ dựa trên Nghị định Tư pháp Tối cao số 2/2003 Văn bản của Tòa án nhân dân o) luôn luôn bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 155 Khoản 1 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 thì anh trai bạn phải làm đơn yêu cầu khởi tố để cơ quan điều tra có lý do khởi kiện người hàng xóm và tiến hành điều tra với người hàng xóm. Về việc đánh nhau giữa nhóm bạn, hàng xóm và gây thương tích 25%, Điều 22 BLHS 2015 quy định hành vi tự vệ không phải là tội phạm. Tuy nhiên, người nào thực hiện hành vi trù dập, không phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá phạm vi phòng vệ hợp lý. — Người hàng xóm dùng xẻng đánh anh trai có thể bị coi là vượt quá giới hạn tự vệ nêu trên.

Tuy nhiên, Điều 136 BLHS 2015 cũng quy định tội cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác vượt quá giới hạn tự vệ hoặc vượt quá mức cần thiết để bắt người phạm tội, cụ thể như sau: tội cố ý gây tổn hại cho người hoặc do Người hạn chế bản thân và gây tổn hại đến sức khỏe của người khác từ 31 đến 60% thể chất là hành vi tự vệ hoặc vượt quá mức cần thiết để bắt giữ người phạm tội thì bị phạt tiền từ 50.000 đến 20 triệu đồng hoặc có quyền tự do trong vòng 3 năm để tự vệ. Hàng xóm của tôi chưa đến 31% nên tôi không xử phạt hình sự anh ta.

Thạc sĩ Luật sư Phạm Thanh Bình Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365