Sau lũ, đề phòng viêm kết mạc, mắt hột

Theo bác sĩ Hoàng Cương, trưởng khoa công tác xã hội Bệnh viện Mắt Trung ương, viêm kết mạc thông thường là dạng nhiễm adenovirus nghiêm trọng nhất. Bệnh thường lây lan khi tiếp xúc với nhóm gần gũi.

Hầu hết mọi người ban đầu phát triển viêm kết mạc ở một mắt và lan sang mắt kia 4-5 ngày sau khi khởi phát. Biểu hiện của mắt thứ hai nhẹ nhàng hơn mắt thứ nhất do cơ thể đã miễn dịch với virus. . Viêm kết mạc có thể gây sưng và đau các hạch bạch huyết trước não thất và kết mạc sụn hạt. Có các biểu hiện khác như ám ảnh nhẹ, kết mạc sưng tấy, chảy máu nhẹ dưới kết mạc. Bìa trên và dưới. Dạng bệnh này thường dai dẳng, khó chịu và mãn tính. Nếu điều trị không lâu hoặc dùng thuốc không đúng cách, các hạt viêm sẽ tồn tại trong vài tháng, sau đó vỡ ra và để lại sẹo trên kết mạc, dẫn đến khô mắt do sẹo kết mạc, lông tóc. -Răng mi là tình trạng lông mi cong trong nhãn cầu. Lông mi là trạng thái lông mi mọc ngược về phía nhãn cầu khi mi mắt ở vị trí bình thường.

Bệnh nhân sử dụng nước bẩn, khăn bẩn, dùng chung chậu rửa mặt. Số lượng lớn ruồi muỗi cứ tái phát, bệnh chuyển thành bệnh mắt hột dẫn đến mù lông, phát ban, loét, sẹo hoặc loét trên giác mạc. Nguồn: WebID.

Bệnh viêm kết mạc và mắt hột đặc biệt dễ gia tăng ở các cộng đồng thiếu nước sạch. Ngoài ra, các bệnh về mắt khác dễ gặp sau lũ như viêm bờ mi, viêm kết mạc, viêm dị ứng, kích ứng do hóa chất tẩy rửa nước có nồng độ clo cao, bị lác … hoại tử do ký sinh trùng Toxoplasma gondii, Nước bẩn như Brazil dễ đi qua.

Có thể điều trị viêm kết mạc bằng nước muối sinh lý nhiều lần và dùng thuốc kháng sinh hoặc kháng sinh có chứa cortisol (chất chống viêm) trong thời gian ngắn, bệnh này có xu hướng thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau 7 tuổi trong -10 ngày . Nếu bệnh kéo dài và kèm theo mờ mắt, sợ ánh sáng, nhìn mờ thì người bệnh đã có biến chứng cần đến khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa.

Bệnh mắt hột cần vệ sinh mắt thường xuyên, tránh tái nhiễm, nên dùng lượng nhỏ hoặc uống kháng sinh nhóm phenol, Cycline, sulfonamide và Macrolite. Sau 4-6 tuần điều trị bằng thuốc nhỏ mắt và thuốc, bệnh có thể khỏi.

Bác sĩ Cường cho biết, các bệnh về mắt tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường xảy ra trong và 10 ngày sau lũ. lũ lụt. Nguyên nhân chủ yếu là do mắt tiếp xúc với bụi bẩn, chất độc hại, chất kích ứng, dị ứng trong môi trường lũ lụt. Ngoài ra, độ ẩm tuyệt đối và nhiệt độ 20 – 30 độ C sẽ kích hoạt các vi sinh vật gây bệnh về mắt, từ đó phát sinh thêm nhiều bệnh. Trẻ em dưới 15 tuổi và người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao.

Để phòng tránh các bệnh về mắt, phải đồng thời vệ sinh mắt và vệ sinh môi trường. Bác sĩ đề nghị các khu vực miền trung dễ xảy ra lũ lụt, các cơ quan chức năng cần khôi phục việc cung cấp nước sinh hoạt càng sớm càng tốt để người dân rửa mắt, rửa mặt nhằm ngăn ngừa và phòng chống lây lan các bệnh về mắt. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Sau khi ngập nước, rửa mắt bằng nước muối sinh lý hoặc nhỏ thuốc kháng sinh chứa 0,4% cloramphenicol và 0,3% gentamicin. Tránh sử dụng chung khăn tắm và bồn rửa.

Chuẩn bị dụng cụ, thuốc tẩy, nước rửa viên, xô, nước sạch đóng chai, một số chất khử trùng ngoài da và thuốc phòng bệnh như kháng sinh phổ rộng chloramphenicol, rất tốt cho bệnh viêm kết mạc và phòng bệnh mắt hột . . Tiến sĩ Cường cho biết: “Đây có thể coi là một phương pháp xử lý môi trường không thể thiếu, đồng thời cũng là công cụ phòng, chống lũ lụt.” Ngoài ra, cư dân vùng lũ còn có thể gặp phải các tai nạn về mắt, thiên tai, tai họa khác trong cuộc sống hàng ngày. Viêm màng não. Những tình trạng này phải được chuyển ngay đến bác sĩ nhãn khoa để điều trị.

Chile

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365