Hay sếp giải thích lý do sa thải?

Công ty làm như vậy có vi phạm pháp luật không? Tôi phải làm gì trong tình huống này?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 126 Luật Lao động 2012 quy định người lao động sẽ bị sa thải trong các trường hợp sau:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô công quỹ, đánh bạc hoặc cố ý gây hại . , Sử dụng ma túy tại nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật kỹ thuật, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản hoặc quyền của người sử dụng lao động.

2. Việc kéo dài thời hạn nâng lương của người lao động sẽ bị xử phạt, nhưng miễn là không bỏ hoặc cách chức mà tái phạm thì sẽ bị xử phạt nếu tái phạm. Hành vi vi phạm thuộc đối tượng bị xử lý kỷ luật nhưng chưa bị xử phạt theo quy định tại Điều 127 Quy chế này.

3. Người lao động tự ý bỏ việc (cộng dồn 5 ngày mỗi tháng) hoặc cộng dồn 20 ngày một năm (ngày làm việc) mà không có lý do chính đáng.

Các điều kiện được coi là chính đáng bao gồm: thiên tai, ốm đau, thương tật hoặc ốm đau của thân nhân có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền và các điều kiện khác được quy định trong Luật Lao động. Khi có hành vi trái pháp luật được quy định trong nội quy lao động đã đăng ký tại cơ quan nhà nước có liên quan thì được phép quản lý kỷ luật lao động. Đặc biệt, các hình thức kỷ luật sa thải phải được quy định trong bộ luật lao động, và điều 126 luật lao động.

Nếu bạn không thuộc các trường hợp trên, việc sa thải là trái quy định. Bạn có thể làm đơn khiếu nại xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Nghị định 05/2015 / Điều 33 NĐ-CP.

Nói chính xác hơn: Nếu người đó bị xử phạt theo hình thức sa thải không đủ, người đó sẽ bị xử phạt và có thể kháng cáo. Người sử dụng lao động hoặc cơ quan chức năng quốc gia có thể yêu cầu giải quyết các tranh chấp lao động cá nhân. Nếu bị sa thải, quyền sa thải bất hợp pháp của người lao động sẽ bị kiện ra tòa án địa phương nơi người sử dụng lao động có trụ sở. Tranh chấp lao động phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động thì mới được Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, hòa giải không yêu cầu sa thải hoặc đơn phương chấm dứt tranh chấp lao động.

Người khởi kiện, bạn phải nộp cho tòa án. Bản án về vật phẩm, tài liệu chứng minh quan hệ lao động – quản lý; hồ sơ, tài liệu chứng minh việc tranh tụng giữa các bên như:

– yêu cầu sa thải trái pháp luật;

– hợp đồng lao động;

– kỷ luật Hình thức xử phạt;

– Biên bản họp kỷ luật cách chức;

– Giấy chứng minh nhân dân (CMND, thẻ căn cước công dân …)

Khi nộp đơn đề nghị nghe lại vụ việc và các tài liệu, chứng cứ kèm theo Nếu vụ việc có cơ sở thì tòa án thụ lý và giải quyết. .

Ngoài việc kiện tụng, bạn cũng có thể trình báo chủ nhân với cơ quan có thẩm quyền. Quyền báo cáo được pháp luật định nghĩa là quyền của người lao động trong việc phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật.

Phạm Thanh Bình Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365