Cứu bệnh nhân ung thư khỏi máu nhờ tế bào gốc của người khác

Sau một tháng nằm ghép, Phương mới được xuất viện. Các xét nghiệm cho thấy tế bào máu của người hiến tặng đã phát triển trong cơ thể bệnh nhân và không tìm thấy tế bào ác tính ban đầu.

Trước tháng 10/2011, Phương đi khám bệnh do sốt không rõ nguyên nhân và được chẩn đoán ung thư máu hoặc ung thư máu. Cô được điều trị bằng phương pháp hóa trị, nhưng sau một thời gian ngắn ổn định, bệnh lại tái phát. Giải pháp duy nhất lúc này là cấy tế bào gốc tạo máu. Tủy xương của bệnh nhân sẽ được lấy ra, và các tế bào gốc tạo máu từ người khác sẽ được cấy ghép cho bệnh nhân.

Rất may là chị Phương có chị gái, các chỉ số phù hợp miễn dịch hầu như khỏe mạnh hoàn toàn. Mạnh mẽ, không có bệnh truyền nhiễm. Để thực hiện ca ghép, đầu tiên bệnh nhân được điều trị 3 đợt và tái tấn công để hồi phục hoàn toàn, sau đó lấy tế bào gốc từ máu của chị gái. -Giáo sư Phạm Quang Vinh, Trưởng khoa Huyết học Bệnh viện Bachmay cho biết, yêu cầu khắt khe nhất trong quy trình ghép tế bào gốc là phải đảm bảo vô trùng tối đa. Bệnh nhân bị cách ly hoàn toàn trong buồng bệnh hơn một tháng, không khí vào buồng bệnh phải được lọc sạch và chỉ được lưu thông theo một hướng. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc sức khỏe cũng rất được chú trọng, để đảm bảo đủ năng lượng, sử dụng lò vi sóng để khử trùng bằng tia cực tím, để không gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa. Tổng số tiền khoảng 350 triệu đồng, trong đó quỹ BHYT chi trả 140 triệu đồng. Trước đó, bệnh viện đã thực hiện 7 ca ghép tế bào gốc tự thân.

Trên toàn thế giới, bệnh bạch cầu cấp tính (đặc biệt là bệnh bạch cầu nặng) cần phải cấy ghép tế bào gốc, có thể giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. . Tỷ lệ mở rộng trong 5 năm là tương đối cao.

Hiện nay, trong điều trị bệnh lý tế bào tạo máu và tế bào gốc, tế bào gốc chủ yếu lấy từ 3 nguồn là dịch tủy xương. Tế bào gốc máu ngoại vi và máu dây rốn được sử dụng để cấy ghép. Có hai phương pháp để ghép tế bào gốc: ghép tự thân lấy tế bào gốc từ chính bệnh nhân được cấy ghép và cùng một loại tế bào, tức là lấy tế bào gốc từ người cho để cấy ghép cho bệnh nhân (dùng để điều trị các bệnh về tủy như ức chế tủy xương, bệnh thalassemia, v.v.). Trong một số trường hợp, tế bào gốc của bệnh nhân cũng có thể chứa một bệnh nhất định. Trong trường hợp này, tế bào gốc của người khác cần được sử dụng.

Phương Trang

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365