Những rủi ro khi giữ Sổ đỏ tại tiệm cầm đồ là gì?

Luật sư tư vấn pháp luật – Thế chấp tài sản là giao dịch dân sự nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là thế chấp) giao bất động sản thuộc sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là thế chấp) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ (thường là thế chấp). Tại Điều 315 Bộ luật Dân sự, việc cầm cố bị chấm dứt trong các trường hợp sau đây: nghĩa vụ của bên nhận cầm cố chấm dứt; bảo đảm về quyền sở hữu đã bị hủy bỏ hoặc thay thế bằng bảo đảm khác; tài sản thế chấp đã được chuyển giao hoặc hai bên có thỏa thuận.

Nhưng trên thực tế, giao dịch cầm cố không hề đơn giản, tuy có nhiều biến tướng nhưng rủi ro tiềm ẩn của việc cầm cố là rất lớn.

– Lãi suất: Lãi suất vay thế chấp thường rất cao, gấp vài lần mức quy định của pháp luật. Hai bên thỏa thuận lãi suất cho vay căn cứ vào tính chất của tài sản thế chấp, nhưng cho rằng tài sản rủi ro cao thì lãi suất vay cao, và ngược lại. Khi vay với lãi suất cao mà người cầm cố không trả nợ gốc và lãi đúng hạn thì người thế chấp có thể thao túng tài sản.

Thực tế là do cần tiền quá nhiều không vay được hoặc không muốn vay vốn ngân hàng do thủ tục phức tạp, trả chậm nên nhiều người vẫn chấp nhận trả lãi suất cao để vay vốn đáp ứng nhu cầu công việc cấp bách.

Ngoài ra, một số tiệm cầm đồ còn lách luật bằng cách tính lãi suất của khách hàng, nhưng vẫn yêu cầu khách hàng ký tên và thu toàn bộ tiền gốc của khoản vay, ghi lãi với mức lãi suất là không vi phạm pháp luật. Khi xảy ra tranh chấp, người cầm cố khó chứng minh được lợi ích thực sự của các bên.

– Về giải quyết tranh chấp: Bên cầm cố trả nhầm có thể bị áp lực từ một bên. Kẻ cầm cố ép buộc và đe dọa sức khỏe, tính mạng hoặc danh dự của người quản lý hoặc người thân của họ. Trong những trường hợp này, thông thường không thể bán tài sản đã thế chấp để đòi nợ như sổ đỏ, sổ hộ khẩu, CMND. -Dưới áp lực, người thế chấp cũng ngại trình báo công an, sợ mình hoặc người thân bị trả thù.

– Về quản lý tài sản thế chấp: Thông thường, người được thế chấp không có quyền sử dụng tài sản thế chấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đối tượng cầm cố tự ý sử dụng tài sản (mô tô, xe máy,…) và gây thiệt hại nghiêm trọng. Lúc này, các tranh chấp dân sự sẽ rất phức tạp, bên thiệt thòi thường là bên oan.

Các trường hợp khác, không có ghi chép chi tiết về “tình trạng hiện tại” khi hàng được giao, rõ ràng là không có cơ sở. Thiệt hại, hư hỏng hoặc mất mát tài sản có thể được giải quyết .—— Luật sư tại Công ty Luật Wu Tianrong Baoan tại Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365