Những người mắc bệnh Covid-19 nên luôn được chủng ngừa

Một khi vắc-xin đã sẵn sàng, các quan chức y tế công cộng hy vọng sẽ tiêm vắc-xin cho càng nhiều người càng tốt, ngay cả những người đã sống sót sau Covid-19, để lật ngược tình thế của đại dịch Covid-19.

Mặc dù người ta chưa hiểu đầy đủ rằng hệ thống miễn dịch của con người từ Covid-19 sẽ đáp ứng với vắc xin – đặc biệt là đối với những người có triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi chẩn đoán – vẫn có thể xảy ra. Hầu như không có rủi ro khi tiêm phòng.

Tiến sĩ David Thomas, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Johns Hopkins và Trưởng khoa Các bệnh Truyền nhiễm, cho biết: “Lời khuyên chung là ngay cả khi bạn đã có một số câu hỏi nổi bật, bây giờ chúng tôi biết nó nên được Đã đến lúc phải tiêm phòng. “

Hiếm khi tái nhiễm CoV, nhưng nếu sức đề kháng giảm theo sự suy giảm tự nhiên của cơ thể, một người có thể bị nhiễm nhiều lần. Các bác sĩ và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đồng ý rằng dù ai đó đã được tiêm phòng thì cũng nên tiêm phòng. Miễn dịch tự nhiên-vắc-xin có thể nâng cao khả năng miễn dịch của bệnh nhân đã hồi phục. Đây là một biện pháp phòng ngừa. Người lớn khỏe mạnh trên 50 tuổi luôn được khuyến cáo chủng ngừa bệnh zona, ngay cả khi họ bị thủy đậu hoặc bệnh zona. Tôi đã mắc bệnh này và có một mức độ miễn dịch nhất định, tôi luôn chọn cách tiêm phòng để tăng gấp đôi nguy cơ và an toàn hơn. “

Các cuộc thử nghiệm vắc xin của Pfizer và Monaco được dẫn dắt bởi các chủng tộc và sắc tộc khác nhau, nhưng không tập trung vào những người đã có Covid-19. Những chi tiết này là một phần của quá trình phê duyệt vắc xin, Thomas nói, Pfizer và Modena Các công ty nên cung cấp dữ liệu về các vấn đề vẫn tồn tại ngay cả sau khi FDA chấp thuận cho sử dụng khẩn cấp. Một số yêu cầu có thể bao gồm các vấn đề cụ thể liên quan đến việc sử dụng vắc xin của những người đã tiêm vắc xin Covid-19 và tất cả các dữ liệu an toàn sau đó.

Hình ảnh một nhân viên y tế đang tiêm vắc-xin bằng ống tiêm: AFP .—— Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin này không an toàn cho dân số Covid-19, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm, Sarah Fowler Tiến sĩ Te cho biết, người đứng đầu Khoa Miễn dịch học và Các bệnh Truyền nhiễm tại Trường Y tế Công cộng Harvard – bà cho biết: “Không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào xảy ra, khiến tôi nghĩ rằng đây sẽ là một vấn đề lớn, nhưng tôi nghĩ cần phải hoàn thành phân tích. Câu hỏi đặt ra là về bảo mật Điểm thứ hai là: Có những lợi ích nào khác không? Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn cao cấp của Rapid Campaign cho biết: “

Mặc dù các thử nghiệm vắc-xin Pfizer và Moderna không sử dụng những người tình nguyện có triệu chứng hoặc bị nhiễm bệnh, nhưng có tới 10% người tham gia đã được xét nghiệm nhiễm nCoV”, Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn cao cấp của Rapid Campaign cho biết. Ông nói: “Những gì chúng tôi biết là nhóm vắc xin này là an toàn.” Ông cũng nói thêm rằng cần có thêm dữ liệu về cách thức hoạt động của vắc xin này trong cơ thể người. Người đã có các triệu chứng và bị Covid-19.

Michael Betts, nhà miễn dịch học và giáo sư vi sinh học tại Trường Y Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, một ẩn số khác là những người có triệu chứng Covid-19 dai dẳng sẽ phản ứng như thế nào? Không rõ có bao nhiêu người có các triệu chứng lâu dài của Covid-19, nhưng một nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) công bố vào tháng 7 cho thấy 35% người lớn có các triệu chứng nhưng không đủ nghiêm trọng. Không trở lại bình thường trong vòng ba tuần sau khi chẩn đoán.

Một phần của thách thức trong việc đánh giá những bệnh nhân này bị ảnh hưởng như thế nào bởi vắc-xin là chưa rõ tại sao các triệu chứng của họ vẫn tồn tại.

– “Chúng ta có thực sự hiểu rằng những người này phải bị đau không? Giáo sư Bates nói:” Vì vậy, điều tôi lo lắng là tôi không biết tại sao các triệu chứng vẫn tiếp tục. “Tiến sĩ Thomas nói rằng không hiểu lý do gây ra các triệu chứng dai dẳng của một số bệnh nhân, không rõ liệu phản ứng miễn dịch của vắc-xin có mang lại lợi ích hay không. Giáo sư Betts nói rằng những người có các triệu chứng dai dẳng nên được đánh giá riêng lẻ. Để các bác sĩ có thể cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích, bệnh nhân cũng cần được theo dõi và đánh giá chặt chẽ theo thời gian.

Ông nói: “Đây có thể là một nhóm rất đặc biệt, cần đánh giá cá nhân. Chúng tôi không rõ ràng lắm về thời gian của các triệu chứng. Do đó, rất khó để dự đoán vắc xin sẽ hoạt động như thế nào.

Chile (NBC News)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365