Hồ sơ vay có cần công chứng không?

Tư vấn pháp luật – Vay tiền giữa các cá nhân là một trong những giao dịch dân sự. Thông thường, giấy vay tiền chỉ được viết tay giữa người cho vay và người vay, nếu không sẽ có bên thứ ba chứng kiến ​​giao dịch.

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu công chứng chứng chỉ hành nghề công chứng. Sẵn sàng. bạc. Khi hai bên thỏa thuận, thống nhất về nội dung của phiếu vay và việc giao nhận tiền thì phiếu vay có giá trị pháp lý.

Điều 119 BLDS quy định: hành vi cụ thể. Theo “Luật Giao dịch điện tử”, giao dịch dân sự dưới hình thức thông điệp dữ liệu điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản. Nếu pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thực hiện bằng văn bản, công chứng, chứng thực, ghi âm thì việc vay tiền là hình thức vay tiền theo thỏa thuận. Hai bên giao tiền cho nhau bằng miệng hoặc bằng văn bản. Đây là văn bản, có chữ ký của các bên và người chứng kiến ​​để xác nhận rằng việc giao hàng đã được hoàn thành. Hiện tại, khoản vay đã có ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên.

Các khoản vay được coi là hợp đồng thế chấp. Vì nội dung khoản vay thể hiện sự thoả thuận giữa các bên nên theo thoả thuận này, bên cho vay cung cấp vốn cho bên vay; khi đến hạn trả nợ, bên vay phải hoàn trả khoản vay cho bên cho vay và chỉ khi được pháp luật cho phép hoặc yêu cầu. Lãi suất chỉ được trả trong các trường hợp.

Theo quy định tại Điều 463 BLDS năm 2015, có hai trường hợp được cho vay:

Trường hợp thứ nhất, khi các bên chưa công chứng, chứng thực giấy vay nợ thì giấy vay tiền. Dự luật thực sự có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, giấy vay tiền viết tay chưa được công chứng, khi xảy ra tranh chấp một bên có thể bác bỏ nội dung hợp đồng, bên kia phải chứng minh được sự thật là giấy vay nợ đã được ký. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, trên thực tế, việc chứng minh bên cho vay giao và nhận tiền còn khó khăn và phức tạp hơn.

Trường hợp 2. Hai bên chuẩn bị giấy vay tiền và tiến hành công chứng, chứng thực sẽ có lợi cho cả hai bên. Tranh giành. Giấy vay tiền được công chứng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của bên bị xâm phạm các quyền trên giấy vay tiền. Việc chứng minh những gì thực tế đã xảy ra phải có cơ quan quốc gia hoặc văn phòng công chứng có chức năng công chứng, chứng thực.

Khi tham gia công chứng, chứng thực cần phải có một số giấy tờ, ví dụ:

– Hai bên trong giao dịch chứng thực bản chính;

– Sổ hộ khẩu gốc của hai bên

– Tiền là tài sản quan trọng của mỗi người nên khi vay tiền bạn nên lập các giấy tờ, như giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay tiền có công chứng. Nội dung văn bản vay hoặc hợp đồng vay cần giải thích đầy đủ các thông tin của hai bên như: Họ và tên, hộ khẩu thường trú, số CMND, số tiền vay, lãi suất (nếu có), thời hạn trả, thời điểm vay … Không được ép buộc. Tự nguyện ký toàn bộ văn bản và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Luật sư Nội các Công ty Luật Ruan Hongtian Ma

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365