Tại sao hóa trị ung thư có thể gây rụng tóc

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ cho biết hóa trị có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ung thư khác nhau, là một phương pháp điều trị bệnh quan trọng. Trong máu, thuốc có thể đến bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nơi ẩn chứa tế bào ung thư. Hóa trị có nhiều tác dụng phụ khiến người bệnh lo lắng, đặc biệt là tình trạng rụng tóc.

Tế bào ung thư nhân lên nhanh hơn tế bào khỏe mạnh, vì vậy hóa trị chủ yếu tác động vào quá trình phân chia tế bào. Mau. Trong cơ thể, nang lông và tóc có khả năng phân chia nhanh chóng nên bị tác động bởi thuốc. Sau khi điều trị ung thư, bệnh nhân thường bị rụng tóc sau hai tuần. Ngoài tế bào lông, tế bào da và màng nhầy cũng bị ảnh hưởng.

Theo bác sĩ Vũ, mức độ rụng tóc phụ thuộc vào thuốc và cơ địa của mỗi người. Một số bệnh nhân bị rụng tóc ít hơn những người khác. Rụng tóc thường từ từ và có thể toàn bộ hoặc có vảy. Ngoài tác dụng làm rụng tóc, thuốc còn có thể làm tóc mỏng và dễ gãy rụng hơn. Ảnh: healthline .

Cách giúp giảm rụng tóc

Tích cực cắt tóc ngắn. Dùng khăn quàng cổ để tránh tóc bắn tung tóe. Với tóc giả, nếu biết mình sắp rụng, bạn có thể chủ động dùng tóc giả làm tóc giả.

Sử dụng máy làm mát da đầu cũng có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng rụng tóc. Máy đã có mặt tại Việt Nam, tuy nhiên giá thành còn cao và không thể ngăn rụng tóc triệt để.

Sử dụng đúng loại dầu gội đầu, có thể loại dầu gội dành cho trẻ em sẽ nhẹ nhàng hơn trên da đầu. Không dùng thuốc nhuộm, máy sấy tóc, massage da đầu quá mạnh sẽ làm tổn thương da đầu nhạy cảm.

Ngoài rụng tóc, người bệnh còn dễ bị sạm, nám. Vì vậy, khi ra ngoài, bạn hãy sử dụng khẩu trang, quần áo và kem chống nắng để tránh ánh nắng trực tiếp.

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và uống nhiều nước.

Sau khi ngừng thuốc, tóc sẽ mọc trở lại, thường dày và xoăn sau 4 đến 6 tháng. Nếu được, người bệnh có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh dùng thuốc trị rụng tóc. Đừng sợ tác dụng phụ mà bỏ qua điều trị.

LêPhương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365