Bảo hiểm y tế sẽ giảm bảo hiểm cho một số loại thuốc ung thư

Bộ Y tế vừa công bố danh mục thuốc hiện đại được Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả gồm 845 hoạt chất và 1.064 thuốc tân dược, giảm số lượng hoạt chất, thuốc được thanh toán trong danh mục hiện hành. Danh mục thuốc được BHYT thanh toán hiện nay gồm 900 hoạt chất, trong đó có 1.143 vị thuốc.

Kết quả là một số loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp, ung thư và viêm gan đã giảm từ 50% đến 100%. 30% đến 50% còn lại. Ví dụ: thuốc Etanercept được sử dụng cho viêm xương khớp qua đường tiêu hóa; thuốc điều trị ung thư phổi, chẳng hạn như erlotinib, gefitinib; phạm vi thuốc ung thư vú của trastuzumab giảm xuống còn 50%.

Một số loại thuốc chống ung thư nhất định Thuốc sẽ bị xóa khỏi danh sách đài thọ hoặc giảm đài thọ. Ảnh minh họa: N. Phương .—— Theo Bộ Y tế, thuốc không có trong danh mục hoặc giảm thanh toán là thuốc mới, chi phí cao (40-100 triệu đồng / bệnh nhân / tháng), ngừng lưu hành hoặc Thuốc trùng hoạt chất, thuốc bổ trợ.

Ông Phí Văn Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH Việt Nam cho biết, danh mục thuốc được BHYT chi trả. Do loại bỏ một số loại thuốc (trừ đăng ký, hoạt chất, thuốc đắt tiền) nên tổng lượng thuốc thấp hơn.

Bao gồm 44 loại thuốc mới, bao gồm cả thuốc mới cho bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu. Ung thư vú, viêm khớp dạng thấp, bệnh vẩy nến. Các loại chi phí xử lý này là 20-80 tỷ đồng mỗi tháng, chiếm 50% chi phí quỹ. Ông Tôn cho rằng bất kỳ loại thuốc nào trong danh mục đều phải đáp ứng đủ 3 điều kiện: lưu hành tại thị trường Việt Nam; đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đáp ứng nhu cầu chế biến; giá thành và hiệu quả.

Quỹ giảm chi phí thuốc gồm 4 loại Loại, giảm phạm vi chi phí từ 100% đến 30-50%. Đây là những loại thuốc rất đắt tiền mà hiệu quả điều trị vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Trong số đó có thuốc điều trị viêm gan C nên giảm chi từ 100% đến 30%. Ông Sơn cho biết, ước tính nếu sử dụng thuốc thì mỗi năm sẽ tiêu tốn 90 nghìn tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu điều trị của bệnh nhân, trong khi số tiền gây quỹ năm 2014 chỉ là 53 nghìn tỷ đồng. Ông Sơn cho biết các loại thuốc hiện có trong danh mục đủ đáp ứng nhu cầu điều trị. Trong đó, có 4 loại thuốc khác có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị là các thuốc bị loại khỏi danh mục. Ông Sơn cho biết: “Chúng tôi cũng đã cân nhắc kỹ lưỡng việc giảm mức thanh toán để đảm bảo công bằng, hiệu quả điều trị và đảm bảo cân đối quỹ BHYT.” Đơn cử, ở nhóm thuốc hiện được BHYT thanh toán 50% (không nằm trong BHYT). Tuy nhiên, thuốc tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên mới được hưởng mức lợi từ 50%), hiện nay quỹ thanh toán gồm 8 loại. Trong đó, hoàn tiền 100% cho 4 loại thuốc, lên đến 30-50%.

Không phải tất cả bệnh nhân sử dụng thuốc mới và đắt tiền đều có thể chuyển sang dùng thuốc truyền thống. Vì vậy, đối với nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, sự thay đổi này quả thực là một gánh nặng.

Danh mục thuốc được thanh toán bảo hiểm y tế sẽ được áp dụng kể từ ngày Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có hiệu lực ngày 01/01/2015. Sắp tới, Bộ Y tế sẽ công bố danh mục thuốc Đông y mới được quỹ bảo hiểm chi trả.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365