Hồ sơ vay có cần công chứng không?

Tư vấn pháp lý-khoản vay giữa các cá nhân là một trong những giao dịch tư nhân. Thông thường, giấy vay nợ chỉ được viết tay giữa người cho vay và người vay, nếu không sẽ có bên thứ ba chứng kiến ​​giao dịch.

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu công chứng chứng chỉ hành nghề công chứng. Sẵn sàng. bạc. Khi hai bên thỏa thuận và thống nhất được nội dung giấy vay tiền và việc giao nhận tiền thì giấy vay tiền có giá trị pháp lý.

“Bộ luật dân sự” Điều 119 quy định: bằng lời nói, văn bản hoặc thông qua hành vi cụ thể. Theo “Luật Giao dịch điện tử”, các giao dịch điện tử dân sự dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản. Nếu pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thực hiện dưới hình thức văn bản, công chứng, chứng thực, ghi âm thì việc vay tiền là hình thức vay tiền theo thỏa thuận. Hai bên giao tiền cho nhau bằng miệng hoặc bằng văn bản. Đây là hình thức bằng văn bản, có chữ ký của các bên và người chứng kiến ​​để xác nhận rằng việc giao hàng đã được hoàn thành. Hiện tại, khoản vay đã có ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên.

Các khoản cho vay được coi là hợp đồng thế chấp. Vì nội dung khoản vay thể hiện sự thoả thuận giữa các bên nên theo thoả thuận này, bên cho vay cung cấp vốn cho bên vay; khi đến hạn trả nợ, bên vay phải hoàn trả khoản vay cho bên cho vay và chỉ khi được pháp luật cho phép hoặc yêu cầu. Lãi suất chỉ được trả trong các trường hợp.

Theo quy định tại Điều 463 BLDS năm 2015, có hai trường hợp được cho vay:

Trường hợp thứ nhất, khi các bên chưa công chứng, chứng thực giấy vay nợ thì giấy vay tiền. Dự luật thực sự có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, giấy vay tiền viết tay chưa được công chứng, khi xảy ra tranh chấp một bên có thể bác bỏ nội dung hợp đồng, bên còn lại phải chứng minh được sự thật là giấy vay nợ đã được ký. Trong quá trình giải quyết tranh chấp, trên thực tế, việc chứng minh bên cho vay giao và nhận tiền còn khó khăn và phức tạp hơn.

Trường hợp 2. Hai bên chuẩn bị giấy vay tiền và tiến hành công chứng, chứng thực sẽ có lợi cho cả hai bên. Tranh giành. Giấy vay tiền được công chứng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của bên bị xâm phạm các quyền trên giấy vay tiền. Việc chứng minh những gì đã thực sự xảy ra phải có cơ quan quốc gia hoặc văn phòng công chứng có chức năng công chứng, chứng thực.

Khi tham gia công chứng, chứng thực cần phải có một số giấy tờ nhất định, ví dụ:

– Hai bên giao dịch chứng thực bản chính;

– Sổ hộ khẩu gốc của hai bên.

– Tiền là tài sản quan trọng của mỗi người nên khi vay tiền bạn nên lập các giấy tờ như giấy vay tiền hoặc hợp đồng vay có công chứng. Nội dung văn bản vay hoặc hợp đồng vay cần giải thích đầy đủ các thông tin của hai bên như: Họ và tên, hộ khẩu thường trú, số CMND, số tiền vay, lãi suất (nếu có), thời hạn trả, thời điểm vay … không bị ép buộc. Tự nguyện ký toàn bộ văn bản và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Luật sư Nội các Công ty Luật Ruan Hongtian Ma

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365