Rủi ro khi góp tiền mua đất là gì?

Luật sư tư vấn pháp luật-Theo quy định tại Điều 98 khoản 2 Luật Đất đai thì nhiều người trên một mảnh đất có quyền sử dụng đất như nhau, nhiều người cùng sở hữu nhà ở, tài sản khác trên đất liền thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đăng ký đầy đủ dưới tên của tất cả những người có quyền sử dụng, chung nhà ở và tài sản gắn liền khác. Mọi người sẽ nhận được chứng chỉ. Nếu chủ nhà hoặc chủ sở hữu nhà có yêu cầu, văn bản được ban hành cùng với người đại diện của họ.

Do đó, pháp luật đã đăng ký trường hợp nhà chung cư sở hữu tài sản là đất đai, nhà ở, … và cho phép nhiều người cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, rủi ro lớn nhất khi mua đất chung là liên quan đến việc phát triển quyền sử dụng đất. Khi đất hoặc quyền sử dụng đất được xác định. Đây là sản phẩm kết hợp sở hữu chung nên khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng hoặc chuyển quyền sử dụng vào mục đích khác với thỏa thuận thì người đó muốn được sự đồng ý của các thành viên góp vốn khác. Nếu không thỏa thuận được thì những người này buộc phải khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để đòi chia tài sản công.

Để hạn chế rủi ro trong quá trình mua bán nhà đất nên có văn bản thỏa thuận rõ ràng. Trong đó, nội dung của thỏa thuận bao gồm: việc quản lý, sử dụng và định đoạt phần vốn góp, phần đóng góp của các bên và tỷ lệ sở hữu. Vì vậy, chỉ có một đại diện đạt được thỏa thuận bằng văn bản về việc này. Văn bản thỏa thuận phải được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Công ty luật Pan Ping Ping Bao Yu Gao, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365