Những hiểu lầm về vi rút gây ung thư

HPV là một bệnh lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến. Những bệnh thường gặp nhưng không phải ai cũng biết nên vẫn còn một số hiểu nhầm. Sau đây là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất:

1. Chỉ phụ nữ mới có thể bị nhiễm HPV

Sự thật: Nam giới cũng bị nhiễm HPV. Trên thực tế, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hầu hết đàn ông và phụ nữ tham gia vào hoạt động tình dục đều có ít nhất một lần nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. Bất kỳ ai có hoạt động tình dục đều có thể bị nhiễm HPV, ngay cả khi họ chỉ có một bạn tình. Tuy nhiên, vắc xin chỉ có thể được sử dụng cho những người chưa từng quan hệ tình dục. Ảnh: hugyourkids.org .

2. Tất cả các chủng HPV đều gây ung thư

Sự thật: HPV có thể gây ung thư hậu môn, cổ tử cung, dương vật, âm đạo và âm hộ. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủng HPV đều có thể gây ung thư.

Các chủng HPV nguy cơ cao (chẳng hạn như chủng 16 và 18) có thể gây ung thư cổ tử cung. Trên thực tế, các chủng này chiếm khoảng 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng cũng có thể gây ra các loại ung thư khác. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Ung thư năm 2006 cho thấy nhiễm HPV nguy cơ cao gây ra khoảng 5% tổng số ca ung thư trên toàn thế giới. Tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia báo cáo rằng hầu hết các trường hợp nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ tự biến mất trong vòng 1-2 năm và không gây ung thư.

Các chủng HPV nguy cơ thấp ở da – có thể gây ra mụn cóc ở hậu môn và sinh dục. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người bị nhiễm HPV có thể bị ung thư trong vòng vài năm đến vài thập kỷ.

3. Nếu bạn không quan hệ tình dục, bạn sẽ không bị nhiễm HPV

Sự thật: HPV có thể lây lan qua da, quan hệ tình dục bằng miệng, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo. Bao cao su có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV, nhưng ngay cả khi bạn quan hệ tình dục ngoài da, ngay cả khi bạn được bảo vệ, bạn vẫn có thể bị nhiễm vi rút.

4. Đàn ông có thể được xét nghiệm HPV

Sự thật: HPV có thể được chẩn đoán như phụ nữ bằng xét nghiệm PAP. Tuy nhiên, xét nghiệm này chưa được FDA chấp thuận để xét nghiệm HPV ở người.

5. Có các lựa chọn điều trị hiệu quả đối với HPV. Những người nhiễm HPV luôn có các triệu chứng-thực tế: hầu hết những người nhiễm HPV không có triệu chứng. Mặc dù có nhiều vấn đề sức khỏe tiềm ẩn với vi rút, chẳng hạn như mụn cóc sinh dục và một số loại ung thư, hầu hết mọi người không bị các vấn đề sức khỏe do nhiễm vi rút HPV. Theo dữ liệu của CDC, trong 90% trường hợp nhiễm HPV, hệ thống miễn dịch của người nhiễm sẽ loại bỏ virus trong vòng 2 năm.

7. Xét nghiệm PAP không bắt buộc đối với vắc xin HPV. Hai loại vắc-xin (Gardasil và Cervarix) chỉ có thể ngăn ngừa hai chủng HPV nguy cơ cao (16 và 18) có thể gây ung thư. Tiêm phòng là một biện pháp phòng ngừa và không áp dụng cho những người đã bị nhiễm vi rút, đó là lý do tại sao người ta khuyến cáo tiêm phòng cho những người dưới 20 tuổi. Mặc dù cả hai đều có hiệu quả đối với phụ nữ, nhưng chỉ có Gardasi là có hiệu quả đối với nam giới.

Hải Ngân (Everydayhealth)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365