Ông bà có quyền từ chối họ của con cháu không?

Trước đây, chúng tôi từng có hôn nhân và hồ sơ kết hôn, nhưng chúng tôi không nhận được sự chấp thuận từ gia đình chồng.

Chúng ta có thể ghi lại họ của đứa trẻ sau họ của cha không? Phải đăng ký phải được sự chấp thuận của bố mẹ chồng?

Tư vấn viên

Theo Điều 26 Bộ luật Dân sự năm 2015: Cá nhân có quyền sử dụng tên và họ của mình (bao gồm cả họ, nếu có). Tên đầy đủ của một người được xác định bởi họ và tên của họ. Dựa trên sự đồng ý của cha mẹ, họ của cá nhân được xác định là họ của cha hoặc mẹ ruột. Nếu không đạt được thỏa thuận, họ của đứa trẻ được xác định theo phong tục.

Vẫn theo Điều 26, cha mẹ ruột nên được hiểu là cha mẹ, người được xác định dựa trên sự thật về sinh nở và cần có sự thay thế. Do đó, nếu đạt được thỏa thuận về việc đăng ký họ Đăng ký họ của đứa trẻ sau họ của đứa trẻ. Theo luật hiện hành, việc đăng ký họ của một đứa trẻ không cần phải có sự đồng ý của cha mẹ kế.

Theo Luật Quốc tịch 2014, trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh, cha mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ. Các tài liệu được chuẩn bị bao gồm: một tờ khai, giấy khai sinh. Nếu không có giấy khai sinh, vui lòng nộp tài liệu làm chứng để chứng minh việc sinh nở, nếu không có nhân chứng, cần phải có giấy khai sinh.

Luật pháp hiện hành không quy định về việc đăng ký bắt buộc của họ tên con dưới quyền của cha mình. Quyết định của cha mẹ họ của con cái phụ thuộc hoàn toàn vào sự đồng ý của cha mẹ, nếu không có thỏa thuận, nó được xác định theo phong tục. Thủ tục đăng ký tên và họ của đứa trẻ cũng là thủ tục đăng ký khai sinh đứa trẻ.

Thủ tục này được thực hiện trong ủy ban nhân dân xã nơi cha hoặc mẹ sống. Người nộp đơn phải nộp tờ khai bằng cách sử dụng mẫu đơn và giấy khai sinh được quy định trong sổ đăng ký căn cước dân sự. Nếu không có giấy khai sinh, vui lòng gửi tài liệu làm chứng để chứng minh việc sinh nở, nếu không có nhân chứng có mặt, bạn phải có bảo đảm thai sản.

Luật sư, Maître Phạm Quốc Bảo Bảo Ngọc Văn phòng, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365