Công thức tính chỉ số giấc ngủ qua đêm

Bác sĩ Hoàng Đình Hữu Hạnh, trưởng khoa điều trị rối loạn giấc ngủ tại nhà thuốc và bệnh viện y khoa của Đại học Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết về thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ, cần đảm bảo giấc ngủ ngon. Thời gian ngủ thay đổi theo độ tuổi. Trẻ sơ sinh ngủ từ 16 đến 20 giờ mỗi ngày và trẻ em dưới 14 tuổi ngủ trung bình 10 giờ. Người lớn từ 18 đến 40 tuổi ngủ 8 tiếng mỗi ngày và người cao tuổi dành khoảng 6 giờ mỗi ngày.

Nếu bạn không thể ngủ ngon vào ban đêm, bạn nên luôn duy trì lối sống bình thường vào ngày hôm sau. Mở rèm cửa và tắm nắng vào buổi sáng càng sớm càng tốt để ngăn cơ thể sản xuất melatonin, điều này cho thấy thời gian ngủ của não đã hết.

Người có chất lượng giấc ngủ kém, trên 40 tuổi, thừa cân (BMI trên 28), huyết áp cao, tiểu đường, bệnh tim mạch và đột quỵ … Không thích hợp để thức khuya .

Khi bị chóng mặt, đau tim, tức ngực xảy ra vào ban ngày. Khi bạn cảm thấy không khỏe, bạn nên nghỉ ngơi sớm vào buổi tối và không dậy muộn.

Hiệp hội Giấc ngủ Hoa Kỳ cung cấp 4 loại tiêu chuẩn chất lượng giấc ngủ để giúp mọi người tự kiểm tra:

Bạn có thể ngủ trong vòng 30 phút

Không chơi với máy tính hoặc điện thoại di động một giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo chất lượng giấc ngủ . Nếu bạn nằm trên giường cho đến khi bạn ngủ ít hơn 30 phút, giấc ngủ của bạn sẽ đạt tiêu chuẩn. – Thức dậy không quá một lần vào buổi tối – Nếu bạn thức dậy không quá một lần vào buổi tối, anh ấy vẫn có thể ngủ sau khoảng 5 phút. Tuy nhiên, việc những người trên 65 tuổi thức dậy hai lần một đêm là chuyện bình thường.

Thức dậy sau 20 phút thức dậy

Sau 10 – 15 phút thức dậy, cơ thể có xu hướng thư giãn và trở lại giấc ngủ. Nếu bạn vượt quá điều này, cơ thể bạn sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng để giúp bạn thức dậy. Giấc ngủ chất lượng sẽ giúp bạn tỉnh táo vào sáng hôm sau. Do đó, nếu bạn thức dậy 20 phút sau khi thức dậy, bạn sẽ có giấc ngủ chất lượng tốt.

Bạn có 85% thời gian ngủ nằm trên giường

Bạn có thể sử dụng công thức “hiệu ứng giấc ngủ” để tính toán chất lượng. Thời gian ngủ hiệu quả cho mỗi thời gian ngủ được chia cho thời gian trên giường và nhân với 100. Nếu kết quả nằm trong khoảng 85% đến 90% thì tốt.

Cẩm Anh (theo KK News)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365