Coi chừng viêm cầu thận cấp sau viêm họng

Viêm cầu thận cấp là một tình trạng viêm lan tỏa, không có mủ của tất cả các cầu thận ở cả hai thận. Bệnh xuất hiện sau khi bị đau họng hoặc nhiễm trùng da do liên cầu khuẩn-A streptococcus 10 đến 15 ngày sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn. Ngoài streptococci, staphylococci, phế cầu khuẩn và virus cũng có thể gây viêm cầu thận, nhưng điều này rất hiếm.

Nếu có nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da hoặc viêm, cầu thận nên đến cơ sở y tế. Ảnh: Lê Phương .

Chuyên gia II Ta Phương Dung, Giám đốc khoa Thận, Khoa Nội, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết viêm cầu thận cấp tính thường được thực hiện một cách yên tĩnh và không phô trương. Bệnh nhân không biết mình bị bệnh và không có triệu chứng lâm sàng. Chỉ có các tế bào hồng cầu và protein niệu siêu nhỏ được phát hiện trong các xét nghiệm máu và nước tiểu của tổ chức y tế. Các triệu chứng như:

Phù rất phổ biến và là dấu hiệu lâm sàng đầu tiên của bệnh nhân. Mặt, mí mắt và chân của bệnh nhân bị sưng lên với cảm giác nặng nề. Xương chày bị phù, khắp mắt cá chân, mềm và trũng rõ ràng. Thông thường, có nhiều ánh sáng vào buổi sáng và ít hơn vào buổi chiều, tạo cảm giác giả tạo. Lượng nước tiểu nhỏ và tối. Càng nhiều phù, lượng nước tiểu càng ít. -Nó thường thấy trong 10 ngày đầu và giảm nhanh khi bệnh nhân bị đau nặng. Đi tiểu nguyên phát là khởi đầu của phục hồi lâm sàng: giảm phù nề, hạ huyết áp, thoải mái, giảm đau, thèm ăn tiểu máu thường xuyên tiểu máu, nước tiểu có màu đỏ, không đông máu, mỗi ngày Đi tiểu 1 đến 2 lần, hiếm khi xảy ra trong tuần đầu tiên, nhưng có thể xuất hiện lại trong vòng 2 đến 3 tuần. Mặc dù giảm dần số lượng máu, nhưng cứ sau 3-4 ngày thì hết.

Máu trong viêm cầu thận tiết niệu không ảnh hưởng đến tình trạng chung của cơ thể. Nếu không có tiểu máu để kiểm tra, tiểu máu là một dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán viêm cầu thận cấp. Tăng huyết áp Tăng huyết áp là một triệu chứng lâm sàng phổ biến. Biến động của tăng huyết áp ở trẻ em là 140/90 mmHg và ở người lớn là 160/90 mmHg. Một số chứng tăng huyết áp và tăng huyết áp tương đối liên tục kéo dài trong vài ngày và áp lực động mạch khoảng 180/100 mmHg. Bệnh nhân sẽ bị đau đầu dữ dội, chóng mặt, co giật và hôn mê do phù tim và phù não.

– Suy tim — -Trong viêm cầu thận cấp tính, thường có tăng huyết áp do tăng lưu thông đột ngột và có thể thay đổi bệnh lý cơ tim. Suy tim cấp tính, biểu hiện là khó thở, không thể thở và có thể dẫn đến phù phổi: khó thở nặng, đổ mồ hôi, khó thở, hời hợt, ngực trũng, lông mi chìm, hẹp xương sườn, ho và nôn mửa bọt. Nếu anh ta không được giúp đỡ khẩn cấp, bệnh nhân sẽ chết.

Hiện nay, tăng huyết áp gây co giật, hôn mê, suy tim cấp và phù phổi ngày càng ít đi. Điều này là do sự cải thiện các điều kiện y tế và cải thiện tình trạng sức khỏe, và bệnh nhân thường gặp bác sĩ và tìm và điều trị kịp thời .– -Trái tiểu (thiểu niệu, vô niệu) -Độ tiểu luôn xuất hiện, lượng nước tiểu dưới 500 ml / ngày, nó thường xảy ra trong tuần đầu tiên khởi phát, kéo dài 3 đến 4 ngày, urê và máu Không có hoặc tăng không đáng kể creatinine. Thiểu niệu có thể phục hồi trong vòng 2-3 tuần đầu tiên. Trong một số trường hợp, suy thận cấp, thiểu niệu, vô niệu kéo dài và creatinine máu. Nếu suy thận cấp tái phát là một dấu hiệu xấu, nó có thể dẫn đến viêm cầu thận tiến triển nhanh, nguy cơ viêm cầu thận mạn tính … Các triệu chứng khác:

– Sốt nhẹ 37,5 -38,5 độ C.

– Đau ở thận, đau thận.

– Đau bụng, đau bụng nhẹ, buồn nôn, tiêu chảy, nhiều viêm. Cầu thận cấp tính bắt đầu bằng đau bụng dữ dội .

– Nước tiểu Thay đổi: nước tiểu màu vàng, lượng nước tiểu thấp, protein niệu (protein trong nước tiểu). Thời gian tồn tại của protein là ý nghĩa tiên lượng của bệnh và là yếu tố quan trọng để đánh giá kết quả điều trị.

Bác sĩ Tạ Phương Dũng cho biết, mặc dù có những biểu hiện lâm sàng nghiêm trọng, hầu hết mọi người đều có thể khỏi bệnh hoàn toàn, nên tỷ lệ chữa khỏi đạt 95%. Khi protein niệu kéo dài hơn 6 tháng, bệnh không tự khỏi và viêm cầu thận cấp tính trở thành viêm cầu thận mạn tính với những hậu quả nguy hiểm.

Các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa căn bệnh này:

– Chế độ ăn uống, vệ sinh trong cuộc sống .

– Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc nghi ngờ bị viêm cầu thận .

– Khi nào Khi có dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng da hoặc các bệnh khácCác biểu hiện của viêm cầu thận phải được kiểm tra bởi một tổ chức y tế, đặc biệt là nếu bạn cần nghỉ ngơi và tự cách ly theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Suy thận đòi hỏi phải ăn kiêng, nghỉ ngơi tuyệt đối để giảm protein, kali và huyết áp cao.

Lê Phương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365