Lối sống thành thị có thể gây ra bệnh tiểu đường

Hiệp hội Nội tiết và phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thy Khue cho biết vào ngày 1 tháng 11, việc đào tạo cho bệnh tiểu đường và giáo viên đã được tiến hành tại Thành phố Hồ Chí Minh. Có 10 bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở Việt Nam. Sáu người đã được chẩn đoán mắc bệnh, như mù lòa, loét chân, cắt cụt, tổn thương thận … Không đủ kiến ​​thức về bệnh và thiếu tiếp cận với các dịch vụ y tế và thuốc men là rất quan trọng đối với các nguy cơ tiềm ẩn của các biến chứng này. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở một số khu vực thành thị như Thành phố Hồ Chí Minh đã lên tới 11%. Ảnh minh họa: Lê Phương.

Báo cáo mới nhất của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế chỉ ra rằng năm 2013, 382 triệu người mắc bệnh, khiến 5,1 triệu người tử vong. Chi phí chăm sóc y tế khoảng US $ 548 triệu. Theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới, đến năm 2030, bệnh tiểu đường có thể trở thành nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy trên thế giới. Ước tính 592 triệu người sẽ bị nhiễm bệnh trong 25 năm tới. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh quốc gia đang tăng lên và phục hồi nhanh chóng. Năm 2011, chỉ có 3,2% người mắc bệnh này, so với 5,8% vào năm 2013. Đặc biệt tại các khu vực thành thị như thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ mắc bệnh đã lên tới 11%.

Theo phó giáo sư Khue, đây là kết quả của sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống sang đô thị hóa, chế độ ăn uống ít vận động và không hợp lý. Các yếu tố nguy cơ cao của bệnh tiểu đường là thừa cân, huyết áp cao, tuổi cao, ít tập thể dục, người có cha mẹ, anh chị em hoặc phụ nữ mang thai … Sàng lọc và phát hiện sớm có thể cải thiện hiệu quả điều trị và ngăn ngừa biến chứng. Chỉ có khoảng 800 bác sĩ đã được đào tạo về nội khoa. bài tiết. Thiếu chuyên gia, nhà giáo dục sức khỏe, cơ sở bệnh viện … dẫn đến nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh. Trong một thời gian tới, một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch quản lý bệnh đái tháo đường Việt Nam là cải thiện khả năng quản lý bệnh của khoảng 2.000 nhân viên y tế.

Trong tháng 11, việc quảng bá và sàng lọc “Ngày thay đổi bệnh tiểu đường” sẽ được thực hiện tại 4 khu vực chính, bao gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần T và Đà Nẵng.

Lê Phương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365