Nhiều người được chẩn đoán không công bằng mắc bệnh loãng xương

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hương của Đại học Y Hà Nội cho biết tại hội thảo phòng chống loãng xương gần đây rằng loãng xương là một bệnh phổ biến ở Việt Nam. Trong số phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, khoảng 25% phụ nữ bị loãng xương ở cổ xương đùi, gần 50% bị loãng xương vùng thắt lưng. Ở Hồng Kông, tỷ lệ này thấp, nhưng cao hơn nhiều so với Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Indonesia. Không chỉ phụ nữ, mà cả nam giới, cứ mười người đàn ông thì có một người mắc chứng loãng xương. .

Chống loãng xương. Ảnh: VT – Hậu quả đáng lo ngại nhất của bệnh loãng xương là gãy xương, tăng nguy cơ tử vong và tăng chi phí y tế. Do đó, chẩn đoán sớm và chính xác đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Việt Nam là điểm chuẩn của mật độ xương cho người Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế là không phải tất cả các quốc gia Máy đo mật độ xương xương đều sử dụng tài liệu tham khảo này bằng tiếng Việt. Bác sĩ Hương cho biết, do đó, nhiều người được chẩn đoán là không công bằng nên chấp nhận đối xử không công bằng.

Chẳng hạn, bác sĩ Hương cho biết, hai máy trị loãng xương ở hai trung tâm ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có 4.500 người để đo mỗi năm. Kết quả là 23% được chẩn đoán mắc bệnh loãng xương bằng cách sử dụng giấy giới thiệu do công ty cung cấp. Tuy nhiên, nếu điểm chuẩn tiếng Việt được sử dụng, 7% bị loãng xương, trong khi điểm chuẩn của Nhật Bản là 10%. Do đó, khoảng 13% số người được chẩn đoán là không công bằng tương đương với 730.

Đồng thời, để điều trị loãng xương, bệnh nhân phải trả ít nhất 10 triệu đồng một năm. Không chỉ vậy, họ còn phải chịu những tác dụng phụ không cần thiết do thuốc gây ra. Do đó, theo bác sĩ Hương, cần thiết lập các tiêu chuẩn của Việt Nam trong các ứng dụng lâm sàng để giảm chẩn đoán và điều trị cho những bất công của bệnh nhân.

Tiến sĩ Nguyễn Trường Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội-Y học, cho biết loãng xương là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới và tồn tại như một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ. Ở Việt Nam, mặc dù loãng xương là im lặng nhưng nó có nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tỷ lệ mắc bệnh loãng xương ở phụ nữ mãn kinh là khoảng 25% và tỷ lệ giảm mật độ xương đã đạt tới 50%.

Các chuyên gia dinh dưỡng tin rằng hàm lượng canxi thấp trong chế độ ăn uống là một trong những yếu tố nguy cơ gây loãng xương. Sau 25 năm, giá trị canxi trong chế độ ăn uống của người Việt vẫn không thay đổi, vẫn ở mức 500 mg / người / ngày. Chế độ ăn kiêng này chỉ có thể đáp ứng 57-64% nhu cầu canxi của mọi người, do đó, thiếu canxi mãn tính.

Không chỉ vậy, lượng canxi còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như lượng protein cao, thói quen ăn uống và nước muối. Ví dụ, trong 5 năm (2005-2009), nước ngọt có ga của Trung Quốc đã tăng gấp đôi – loại tiêu thụ nước ngọt này khiến cho việc hấp thụ và bài tiết canxi trong chế độ ăn uống là không thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi và vitamin D theo khuyến nghị, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc hoặc sử dụng nhiều rượu, nếu bạn thấy các triệu chứng viêm xương khớp, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ .

NamPhương

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365