Làm thế nào bạn có thể bị trừng phạt vì phát tán hình ảnh của người khác?

Luật sư-Ăn trộm máy ảnh trong nhà của ai đó và đăng hình ảnh nhạy cảm của nó lên mạng xã hội có thể bị truy tố hình sự về tội xâm nhập bất hợp pháp vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của ai đó. Theo Điều 289 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi năm 2017).

Đối với loại tội phạm này, mức phạt tối thiểu là bị phạt tiền từ 50 triệu đến 300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1-5 ngày. Năm, nếu phạm tội nặng hơn có thể bị phạt từ 3 năm đến 12 năm. Ngoài mức án trên, người phạm tội còn bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ. Hoặc cấm làm việc từ một năm đến năm năm.

Nếu đăng hình ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm của họ, họ cũng có thể bị truy tố theo Luật Hình sự vì xúc phạm người khác.

Đối với tội danh này, hình phạt tối thiểu là cảnh cáo và hình phạt là 10 Phạt cải tạo không giam giữ đến 30 triệu đồng hoặc dưới 3 năm, tội nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm. Ngoài các hình phạt trên, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề, công tác. Một số tác phẩm có thời gian làm việc từ một đến năm năm.

Theo Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015, người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm uy tín, nhân phẩm, uy tín của nạn nhân. Thiệt hại do xâm phạm uy tín, nhân phẩm bao gồm chi phí hợp lý để hạn chế, sửa chữa thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; bồi thường thiệt hại khác theo quy định của pháp luật.

Khi bồi thường uy tín, nhân phẩm, uy tín của người khác thì người có trách nhiệm bồi thường phải bồi thường thiệt hại theo quy định nêu trên và bồi thường tổn thất về tinh thần mà người này phải gánh chịu. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa của người bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín không quá mười lần mức lương cơ sở (hiện nay không quá 14,9 triệu đồng). Đoàn luật sư TP.HCM Phan Thanh Hữu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365