Quy định trợ cấp cho người sống sót

Theo quy định tại khoản 2 Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội thì những người sau đây được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng: a) Trẻ em dưới 15 tuổi, nếu còn đi học thì dưới 18 tuổi; từ 15 tuổi trở lên. Của trẻ em, nếu suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

b) Vợ từ 55 tuổi trở lên hoặc chồng 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi (suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên) – c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, chồng Cha vợ, mẹ chồng, mẹ vợ nếu nam đủ 60 tuổi trở lên, nữ đủ 55 tuổi trở lên thì người đó có trách nhiệm cho ăn. Chồng, những người khác ngoài đối tượng này còn có trách nhiệm giáo dục nam chưa đủ 60 tuổi (nam), 55 tuổi (nữ) mà suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Các điểm b, c, d khoản này không có thu nhập hoặc thu nhập hàng tháng nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu chung.

Cho bạn hỏi, mẹ bạn năm nay 55 tuổi, ông bà nội bạn có được hưởng lương hưu không. Do đó, sau khi bố bạn mất thì chỉ được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu bạn chưa đủ 18 tuổi và còn đang đi học. – Theo quy định tại Điều 65 Khoản 1 Luật Bảo hiểm xã hội thì mức trợ cấp tuất cho mỗi cha, mẹ bằng 50% mức lương tối thiểu bình thường, nếu thân nhân không có người bảo mẫu trực tiếp thì mức trợ cấp sinh hoạt hàng tháng bằng 70% mức lương tối thiểu bình thường. Những người đáp ứng các điều kiện sống hàng tháng nêu trên. Thân nhân của người lao động đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng không được hưởng trợ cấp tuất một lần.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 66 Luật BHXH thì trường hợp này được hưởng trợ cấp tuất. Đã từng là: “Người chết thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 64 khoản 1 mà không còn cha mẹ hưởng trợ cấp tuất hàng tháng quy định tại Điều 64 khoản 2 của luật này.” Nếu bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp sinh hoạt hàng tháng và bạn đã nhận được trợ cấp sinh hoạt hàng tháng (dù chỉ trong một tháng). Do đó, gia đình bạn không được hưởng chế độ tử tuất một lần. Sau 18 tuổi, trợ cấp tuất hàng tháng của bạn sẽ tự động kết thúc.

Thạc sĩ Luật Phạm Thanh Bình Bảo Ngọc, Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365