Tại sao sự lây lan của nCoV lại lớn hơn bệnh cúm?

Trong tám tháng kể từ khi được thành lập tại Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã lan truyền đến hơn 20 triệu người tại 215 quốc gia và khu vực. Đối với virus có cấu trúc xấp xỉ 120 nm, đây được coi là tốc độ lây truyền cao. Đi qua bề mặt và chui vào một không gian hẹp trong vài giờ. Ở mức độ nguy hiểm nhất, mầm bệnh lây lan từ một bệnh nhân này sang hàng chục, thậm chí hàng trăm bệnh nhân khác. Sự lây lan của NCoV qua quần thể được gọi là hiện tượng “siêu nhiễm trùng”.

Dịch bệnh này thường xuất phát từ lò mổ, cơ sở chế biến thịt, đám cưới, người biểu tình, tiệc trong nhà và các sự kiện ngoài trời. .. Tất cả những điều này đã góp phần làm trầm trọng thêm đại dịch ở một số quốc gia hoặc kích hoạt đợt sốt thứ hai trong vòng 8 tháng.

Tháng 7 năm 2020, cư dân của một quán bar ở thành phố New York. Ảnh: Reuters-Nhiều người bị nhiễm nCoV sẽ khó lây bệnh cho ai. Đồng thời, trong một số trường hợp, virus lây lan cực kỳ rộng rãi và nhanh chóng. Joshua Schiffer, một nhà dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle, cho biết: “Chỉ một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân đã lây nhiễm cho nhiều người.” Các cụm dịch, nhưng vẫn cho thấy Đặc điểm đáng chú ý: 10% đến 20% trường hợp có thể lây lan sang khoảng 80% trường hợp khác. Sự lây lan của các bệnh đường hô hấp khác (như cúm) đồng đều hơn nhiều. “.

Bằng cách đẩy nhanh quá trình dọn dẹp ổ dịch, việc tìm ra nguyên nhân gốc rễ ngăn chặn cụm” siêu nhiễm trùng “có thể là chìa khóa để ngăn chặn hiện tượng này. Hay theo chuyên gia về diễn tiến bệnh Ayesha Mahmoud (Ayesha) Tiến sĩ Mahmud, Đại học California, Berkeley cho biết: “Đây là một vấn đề hàng triệu đô la.

Trong một báo cáo được công bố trên trang web khoa học medRxiv, Tiến sĩ Schiffer và các đồng nghiệp của ông đã chỉ ra rằng “quá nhiễm” thường xảy ra ở “giao điểm” của hai yếu tố: địa điểm và thời gian ủ bệnh, nghĩa là nhiễm trùng. Nguồn đã thu hẹp Covid-19 đủ lâu để tích tụ nồng độ vi rút cao trong cơ thể khi di chuyển trong môi trường đông người.

Theo mô hình dịch tễ học do nhóm Schiffer phát triển, kể từ ngày nhiễm nCoV Trong vòng một đến hai tuần, thời gian để người bệnh lây lan vi rút ở mức độ lớn nhất có thể rất ngắn, ngoài nấm mốc này mầm bệnh vẫn có thể lây lan, mọi người nên thực hiện nghiêm túc các biện pháp như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn .

Theo Tiến sĩ Mahmud, đây là một điểm cần lưu ý khi người dân trong khu vực cách ly hoặc chính quyền quyết định thả chốt chặn để tăng cường nguồn lực đến những khu vực cần thiết nhất. — Tuy nhiên, việc cách ly những người có khả năng lây nhiễm cao trong khi nhiễm virus lại là một câu chuyện khác. Một số bệnh nhân bắt đầu cảm thấy không khỏe trong vòng vài ngày sau khi dùng Covid-19, những người khác bắt đầu cảm thấy khó chịu trong vòng vài tuần Khó chịu và nhiều bệnh nhân gặp phải các triệu chứng dai dẳng không bao giờ biến mất. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi, do đó một số bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng sớm hơn những người đã truyền vi rút cho họ. Điều này hiếm khi xảy ra. Do vi khuẩn cúm bắt đầu tích tụ trong vòng vài ngày sau khi nhiễm bệnh. – – Nhân viên của sòng bạc Prairie Prairie ở Altoona, Iowa, máy giặt, tháng 7 năm 2020. Ảnh: AP

Nếu nồng độ nCoV có triệu chứng Trước khi xuất hiện đỉnh cơ thể rất khó cách ly và theo dõi, điều cần làm là đi xét nghiệm thường xuyên và chủ động, bệnh này không xuất hiện thường xuyên làm sai lệch khả năng xác định nguồn lây và dễ quên bệnh. Ngay cả khi bệnh vẫn tồn tại .—— Shweta Bansal, một chuyên gia về sinh thái bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown cho biết: “Có rất nhiều yếu tố phối hợp với nhau. Bạn không chỉ bị nhiễm vi-rút này mà còn không biết mình bị nhiễm vì bạn cảm thấy hoàn toàn bình thường. ”Người mang vi-rút tự do đi lang thang nơi công cộng, và sau đó vô tình trở thành nguồn siêu lây nhiễm, khiến mầm bệnh lây lan sang những ổ mới. – Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nCoV có thể lây truyền trực tiếp trong không khí, trong môi trường đông đúc, thông gió kém và đông người. Vi rút cũng được truyền theo những giọt lớn hơn và nặng hơn, nhưng nó sẽ bị tống ra khỏi đường hô hấp. Nó rơi xuống đất nhanh chóng, không tiếp xúc với phạm vi rộng và không có thời hạn sử dụng lâu dài như các hạt. Kể từ khi xuất hiện Covid-19, nhiều chuyên gia đã so sánh căn bệnh này với bệnh cúm vì cả hai đều tấn công đường hô hấp. Các đặc điểm giống nhau.ủ. Sau tám tháng, họ đã báo cáo một sự khác biệt đáng kể. Theo nhiều cách, nCoV được coi là nguy hiểm hơn.

Thục Linh (New York Times)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365