Sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm vi rút

Bác sĩ Thái Thanh Yên, Bộ môn Da liễu-Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, đeo khẩu trang là một trong những biện pháp cơ bản để phòng chống lây nhiễm trong mùa dịch bệnh. Kết nối với những người khác. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, khẩu trang có thể là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn và gây hại cho người dùng.

Tái sử dụng hoặc sử dụng khẩu trang không đúng cách

Bên ngoài khẩu trang thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, vi khuẩn, vi rút và các tác nhân từ bên ngoài môi trường. Tiếp xúc với dịch tiết bên trong, hắt hơi từ miệng, tiếp xúc với bụi bẩn và bã nhờn trên da. Nếu tháo lắp không đúng cách, bên trong sẽ tiếp xúc với môi trường khiến tác nhân môi trường bám vào. Nếu dùng lại sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mũi, miệng và vi khuẩn, vi rút lây lan sang tay, dụng cụ.

— Ngoài ra, khẩu trang tái sử dụng thường gây ra rủi ro phân mảnh, bảo quản, lọc và thẩm thấu không đúng cách nên nội y dễ lan từ trong ra ngoài, và ngược lại. Lúc này khẩu trang không còn khả năng bảo vệ các tác nhân gây bệnh.

Sau khi đắp mặt nạ, bạn nên để mặt xanh bên ngoài, vì mặt xanh không thấm nước và sẽ không tiết nhiều nước bọt. độ bão hòa. Bề mặt màu trắng có tính hút ẩm, vì vậy bạn nên hướng vào trong để hơi thở của bạn đi vào mặt nạ.

Khi đeo mặt nạ, không dùng tay chạm vào mặt nạ. Không tháo khẩu trang khi giao tiếp nơi công cộng, khi ho, hắt hơi. Lây nhiễm vào tay qua mắt, mũi, miệng; tay chạm vào đồ vật khác.

Một hành khách đã cố gắng mua một chiếc mặt nạ trong siêu thị. Ảnh: Minh Anh

Vệ sinh khẩu trang không sạch

Ngoài khẩu trang y tế, bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang vải đủ tiêu chuẩn kháng khuẩn để phòng bệnh. Tuy diện tích không cao bằng khẩu trang y tế nhưng vẫn có thể ngăn được dịch thở của người dùng, tránh nước nhỏ giọt, giảm vi rút lây lan.

Bạn có thể tái sử dụng mặt nạ vải khoảng 30 lần, nhưng hãy ngâm nó trong xà phòng diệt khuẩn ở 100 độ C trong 15 phút, sau đó giặt lại. Sau khi làm sạch, phơi mặt nạ ở nơi có ánh nắng mặt trời để tránh vi khuẩn ẩn náu hoặc lây lan thêm trong điều kiện thuận lợi. Không ủi khẩu trang để tránh vi khuẩn lây nhiễm chéo. Không sử dụng khẩu trang ướt vì chúng làm tăng nguy cơ nhiễm bụi và vi rút khi bị ướt. Rửa tay nhanh và nước sạch, đặc biệt là sau khi ho và hắt hơi; sau khi cầm, nắm hoặc chạm vào các vật có thể bị nhiễm bẩn (như tay nắm cửa, lan can cầu thang, v.v.), không được khạc nhổ một cách ngẫu nhiên để hạn chế sự tập trung khi đông người Nơi đo. Tập thể dục hàng ngày và quản lý căng thẳng, cân bằng dinh dưỡng hợp lý, không nghiện ngập tăng cường miễn dịch giúp phòng chống bệnh tật.

Cách đeo khẩu trang đúng cách.

Tôm hùm

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365