Bốn thiếu thốn trong thời thơ ấu dẫn đến tổn thương tâm lý

Một trong những lý do sâu xa nhất khiến mọi người dần cảm thấy mất kết nối với hạnh phúc thực sự là chúng ta đã không thỏa mãn hoặc thỏa mãn những mong muốn của mình trong thời thơ ấu. Điều này sẽ dẫn đến sự mất cân bằng về tâm lý, hành vi, suy nghĩ và cảm xúc sau này.

An ninh

Một trong những nhu cầu cơ bản nhất của con người là “tốt”. Vì vậy, đứa trẻ nào cũng mong muốn được sống trong một gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Tuy nhiên, một số trẻ thường xuyên phải nghe, nhìn cảnh bố mẹ cãi nhau, hoặc chứng kiến ​​những căng thẳng không phù hợp với lứa tuổi của mình.

Nếu tình trạng này diễn ra lâu dài thì chứng tỏ người này thường có vấn đề. Tâm lý lo lắng. Khi còn nhỏ, hạnh phúc của một đứa trẻ phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ. Nếu không có khoảng thời gian vui vẻ, đầm ấm bên gia đình thì cá nhân khó có thể tận hưởng niềm vui cuộc sống trong tương lai.

>> Bài viết của tác giả: Tại sao nhiều bậc cha mẹ mắng mỏ con cái vượt quá tầm kiểm soát của mình?

Thiếu sự quan tâm chăm sóc

Một đứa trẻ được quan tâm, chăm sóc và gần gũi sẽ cảm thấy mình có giá trị và đáng được yêu thương. Nếu không có nó, ngay cả với những người thân trưởng thành, các cá nhân có thể khó giao tiếp với môi trường xung quanh. -Thiếu sự quan tâm của người khác có thể dẫn đến hạn chế các tương tác thể chất của trẻ, hoặc có thể làm tăng nhu cầu riêng tư. Cũng giống như một số người lớn, nhu cầu tiếp xúc gần gũi của họ cao hơn bình thường và họ không bao giờ cảm thấy đủ.

Không có bạn cùng chơi

Thông thường, nhiều trẻ em tôi muốn có người chơi cùng để con bạn không cảm thấy cô đơn. Con người là sinh vật thông thường, chức năng này giúp con người tồn tại và phát triển cùng nhau.

Vì vậy, đây là bản năng cơ bản của con người. Cô đơn có thể giúp con người đoàn kết và chia sẻ với nhau. Mặc dù đứa trẻ thường ở một mình và không có ai bên cạnh, người này vẫn có thể cảm thấy bất lực và hay đòi hỏi trong cuộc sống sau này. Bạn thường có thể phát triển khả năng sống độc lập và quen với việc ở một mình.

>> Khi nào trẻ bị tổn thương tâm lý?

Tuy nhiên, điều này có thể khiến người thân không thể tiếp cận được và xung đột với nhu cầu chia sẻ của họ.

Thiếu sự khuyến khích để chú ý đến

Cần biết rằng khi một đứa trẻ làm điều gì đó, chúng thích thể hiện nó với cha mẹ. Nếu cha mẹ động viên, tán thưởng và nói rằng họ tự hào về con mình, thì bạn có thể thấy ngay nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và ánh mắt của đứa trẻ đó. Động lực có thể khiến con người ta buồn bã, trì trệ, chán nản và không làm được gì và ngược lại, vì quá cầu toàn có thể gây áp lực cho bản thân và mang lại quá nhiều áp lực cho bản thân. . Chửi thề và chỉ trích ghê tởm cũng có thể khiến cá nhân cảm thấy không được yêu thương. -Khuyến khích và công nhận sẽ giúp chúng ta có niềm tin vào bản thân. Khám phá và nhận ra điều mình muốn là cơ sở của niềm tin vào cuộc sống tương lai.

>> Kính nhi viễn chi

Tuổi thơ có ảnh hưởng sâu sắc. Sự phát triển tâm lý của con người. Chúng ta có thể thấy rằng một số người ngày nay cảm thấy hạn chế trong việc phát triển cá nhân và kết nối với môi trường xung quanh. Ngay cả khi họ làm tốt, họ vẫn khó nhận ra hạnh phúc và niềm vui thực sự trong cuộc sống.

Có lẽ rào cản tâm lý đã không tuân theo trình tự tước đoạt của thơ thời đại nói trên, cũng như không áp dụng nhiều phương pháp khác. Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng rào cản tâm lý là suy nghĩ của chúng ta cho thấy rằng sâu thẳm trong tâm hồn ai cũng muốn được sống trong một mái ấm bình yên. Trong một ngôi nhà mang đến cho chúng ta sự an toàn, tình yêu thương, tiếng cười và quan trọng nhất là khiến chúng ta hài lòng với giá trị của mình.

Khi còn quá trẻ, chúng ta chưa đủ hiểu biết và hoàn thiện bản thân. Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào người chăm sóc, vì vậy tôi không thể tìm ra cách tốt hơn để đối phó với sự cô đơn, lo lắng, tự ti và bất an.

Nhưng bằng cách nào đó, chúng tôi đã lớn lên để trở thành cha mẹ của chính mình. Để chúng ta có cơ hội học hỏi, hàn gắn và bù đắp những tổn thương, những rào cản tâm lý để có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc và thư thái.

Giang Kate

>> Bài báoCách viết không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365