Xác suất Phoenix rơi trong khuôn viên trường

(Bài bình luận không nhất thiết phải phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.)

Hiện nay, hàng loạt cây phượng bị đổ trong sân trường gây bức xúc trong xã hội. Có trường hợp hậu quả rất nghiêm trọng, gây thiệt thòi cho học sinh. Các bậc phụ huynh khi đưa con đi học ở Phoenix sẽ rất lo lắng chiếc tất này cần loại bỏ ngay những nguy cơ tiềm ẩn hiện hữu. Mối quan tâm này được chuyển đến các nhà chức trách. Và có một nguy cơ là sẽ có một “hoạt động” tiêu diệt những kẻ được gọi là “tội phạm”.

Nhiều người, trong đó có nhiều bạn bè của tôi, rất ngạc nhiên và tiếc nuối. Họ cho rằng, các nhà chức trách đã quá cực đoan và háo danh khi yêu cầu chặt bỏ số lượng lớn phượng vĩ, kể cả những loài có hoa đỏ rực, coi như không có chuyện gì xảy ra. Câu chuyện về sự sụp đổ của phượng hoàng khiến tôi nhớ đến tác phẩm “Thiên nga đen” của Nassim Taleb. Cuốn sách này chỉ ra rằng nhiều điều khó có thể xảy ra, nhưng nếu có thì tác động là rất lớn. Sau đó mọi người sẽ đưa ra một lời giải thích hợp lý tại sao trước đây chưa ai cho rằng điều này xảy ra. Vì vậy, trong cuộc sống, con người hãy luôn lường trước những điều bất ngờ nhất để chủ động đón nhận hoặc giải quyết. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các cơ quan chức năng sẽ phải lường trước được những nguy cơ tiềm ẩn của hoa phượng, loài hoa dù chưa kịp nở đã ghi dấu những tháng ngày cắp sách đến trường vui tươi, thơ mộng. Là một mối đe dọa.

>> “Xin đừng kết tội và trút giận vào Cây phượng”

Mặt khác, cần phải quyết định “giết” hay không chặt một đàn phượng hoàng. Trong trường học phải có nền tảng vững chắc, vững chắc để không ai có thể phản bác, tin tưởng, để mọi người khâm phục và khâm phục quyết định của các cấp chính quyền. Đầu tiên, hãy xem xét đặc điểm sinh học của cây.

Theo một tài liệu, phượng hoàng có nguồn gốc từ Madagascar được người Pháp du nhập vào Việt Nam vào cuối thế kỷ XIX, tại ba thành phố lớn Hải Phòng, Đà Nẵng và Sài Gòn.

Ngoài giá trị làm cây cảnh, nó còn có thể dùng làm cây bóng mát trong điều kiện nhiệt đới, bộ lá dày đặc và xòe rộng tạo bóng mát. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của Phoenix là tuổi thọ không lâu. Những cây trồng trên phố chỉ mới 30 tuổi, đã rất già cỗi, có dấu hiệu mục nát, sinh vật gây hại, nấm mốc. Cây trong công viên và trường học có thể sống lâu hơn, nhưng chỉ từ 40 đến 50 năm.

Cây phượng ở nhiều trường học gắn liền với nhiều kỉ niệm tuổi thơ trên thế giới. Sinh viên này cũng khoảng ba mươi tuổi. Bệnh “lão hóa” của cây cũng đã xuất hiện. Cố gắng kiên trì cũng chỉ thêm được vài năm. Do ngày mưa nắng thất thường nên khó ai có thể biết được điều gì sẽ xảy ra và hậu quả ra sao.

>> Vì Phoenix rơi khi đang nghĩ về địa điểm trường học cụ thể

nhà chức trách sẽ phải kiểm tra những cây lớn được trồng ở những nơi công cộng (không chỉ Phoenix). Kiểm tra, đánh giá hiện trạng để có biện pháp xử lý phù hợp. Ngoài ra, cần tính đến việc trồng cây thay thế vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, vừa đảm bảo an toàn.

Đối với những ai còn nhiều kỷ niệm về hoa phượng đỏ, chúng tôi thực sự chấp nhận rằng học sinh ngày nay sẽ có một loại cây khác, không phải cây phượng thật. Những trang viết này sẽ không ép Phượng, mà sẽ trở thành ký ức của @ 时代, nhưng cũng không làm cho tuổi học trò bớt thi vị.

>> Chia sẻ bài viết của bạn trên trang web của Ý, vui lòng xem tại đây. -Nguyễn Thị Hương

(Trường Hành chính Quốc gia)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365