Đứa trẻ đang bị biến dạng

Mười năm trở lại đây, tôi thấy các em học hành nhiều hơn các thế hệ trước. Cuộc sống hàng ngày cũng “bận rộn” hơn trước. Tôi nghĩ ở thời đại mà trẻ con cần chơi bời, hái hoa bắt bướm thì bây giờ chúng phải học quá nhiều. Bài viết của tôi dựa trên góc nhìn của một người lớn lên ở nông thôn và sống ở các thành phố trên cả ba miền đất nước. Tôi hy vọng quan điểm của tôi sẽ hữu ích cho các bậc cha mẹ có con dưới 18 tuổi.

Học ngoại ngữ quá sớm

Tôi chủ yếu nói tiếng Anh ở đây. Xu hướng hội nhập khuyến khích các bậc cha mẹ hy vọng con mình trở thành công dân của thế giới, giỏi ngoại ngữ để có thêm cơ hội. Tuy nhiên, việc học ngoại ngữ vừa hiệu quả lại còn ít được chú ý. Điều này đã khiến nhiều bậc cha mẹ gửi con em mình đến các trường dạy tiếng Anh khi mới 4 hoặc 5 tuổi, mang lại thu nhập đáng kể cho các dịch vụ giáo dục này. .

Nếu bạn sinh sống tại Việt Nam và làm việc trong môi trường quốc tế, bạn chỉ cần trình độ ngoại ngữ vừa phải, ví dụ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT xấp xỉ 95 điểm là đủ. Kiến thức chuyên môn trong công việc là vấn đề chính, nếu nói được tiếng Anh mà không làm được việc thì cũng khó tồn tại trong nghề. Thực tế, để đạt được điểm TOEFL và IELTS như trên, bạn chỉ cần học tiếng Anh hai tiếng mỗi ngày (hiệu quả học khoảng 700 đến 800 tiếng). Vào thời điểm đó, các bậc cha mẹ bây giờ thường yêu cầu trẻ 4-5 tuổi dậy sớm để học ngoại ngữ, nhưng họ chủ yếu dạy con những câu giao tiếp cơ bản và những từ thông dụng trong cuộc sống. Nhìn vào chúng ta sẽ thấy rất thú vị vì các bé còn rất nhỏ, giao tiếp được với khách nước ngoài. Tuy nhiên, muốn có năng lực ngoại ngữ phục vụ cho tương lai thì phải chăm chỉ học tập và rèn luyện. Việc tự xây dựng danh sách từ vựng theo nhịp độ để bổ sung cho tiếng Anh giao tiếp là vô cùng quan trọng, nhưng không trường lớp nào có thể kiên trì cho con bạn học suốt cả ngày. Tôi gặp rất nhiều anh chị đi học ở quê, tốt nghiệp lớp 12 chỉ được 6-7 điểm môn tiếng Anh. Tuy nhiên, lên đại học, họ quyết định học ngoại ngữ, tùy theo mức độ chuyên cần có sẵn, kỳ thi TOEIC có hơn 800 thí sinh dự thi, còn IETLS 6.5 trở lên không khó. Thậm chí, nhiều người đã nộp hồ sơ thành công đi du học, nghiên cứu sinh, học tiến sĩ, viết báo khoa học bằng tiếng Anh học thuật … Vì vậy, tôi nghĩ các em bây giờ hoàn toàn đủ điều kiện. Tôi có thể làm được điều này bởi vì tôi đã được chăm sóc tốt hơn so với trước đây. Tóm lại, tôi không phải đi quá xa, nếu cha mẹ cho con học tiếng Anh quá sớm không có nghĩa là “sau này con sẽ rất giỏi. Ngoại ngữ vượt trội những đứa trẻ khác. Ngoài ra, tính chất của nhiều công việc giống như người bản ngữ. Không quan trọng lắm.

>> “Đừng cho trẻ học tiếng Anh trước 12 tuổi”

các bài thể dục nhẹ

Hiện nay, nhiều phụ huynh đang bỏ lỡ tầm quan trọng của việc vận động con cái, điều này sẽ dẫn đến tương lai của trẻ Tâm lý ỷ lại vào con cái Tập luyện thể dục thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống Hãy nhìn Tổng thống Mỹ, đa số họ là những người trẻ tuổi, họ giỏi thể thao đại học chứ không hề bướng bỉnh, lôi thôi “gà gô”. Đừng ép trẻ học văn hóa quá nhiều mà quên dạy trẻ thói quen vận động, rèn luyện thân thể, mỗi ngày trẻ dưới 18 tuổi có thể dành một giờ để chơi nhiều trò chơi khác nhau, từ thể dục thể thao gắng sức đến vận động nghệ thuật. Chính những hoạt động này Khám phá tiềm năng của trẻ và phát triển tính cách của trẻ (làm việc nhóm, kiên nhẫn, không bỏ cuộc, kỹ lưỡng, khiêm tốn …).

Không phải ai lớn lên cũng trở thành bác sĩ, kỹ sư hoặc luật sư. Có thể là của bạn Khi một đứa trẻ lớn lên, nó sẽ trở thành một cầu thủ bóng đá và một ca sĩ, và tất cả những điều này đến từ trải nghiệm thể chất của đứa trẻ. Tập thể dục nhiều hơn sẽ khiến con người siêng năng hơn. Ví dụ, một cậu bé 16 tuổi có thể đến quán bar từ 5 đến 7 hiệp mỗi ngày. Khi mang đồ giúp bố mẹ, chúng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Bố mẹ chỉ cần động viên “Con đã làm được những việc khó hơn, và những việc dễ như thế này không thể ngăn cản con” – mọi người sẽ phản ánh tác dụng của việc soi gương về mặt tâm lý, Đó là để nhớ lại kinh nghiệm trong quá khứ của tôi hoặc sự tự tin rằng tôi không thể làm những việc khác. Đối với những bậc cha mẹ bận rộn hoặc những người ít vận động, khuyến khích con cái tham gia câu lạc bộ địa phương rất hữu ích cho con bạn.— Tại TP.HCM, tôi thấy nhiều phụ huynh đưa con đi học rồi vào các quán lề đường ăn uống. Họ quá bận để nấu ăn ở nhà. Nhưng thực tế, việc ăn uống ở ngoài không đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh cho trẻ. Việc dành ra một tiếng đồng hồ để các con ăn những bữa cơm ở nhà do cha mẹ chuẩn bị là điều vô cùng quan trọng, không chỉ đối với các con mà cả các con. Bữa cơm gia đình luôn là sợi dây gắn kết tình cảm tại gia, để các thành viên chia sẻ những câu chuyện riêng tư với nhau. Tôi không hiểu tại sao nhiều bậc cha mẹ hiện nay cho con cái đi ăn tối về nhà nhưng lại có xu hướng sử dụng điện thoại di động để lướt Internet, lướt Facebook, chờ thế giới. Đi học nghề. Tôi nghĩ điều này cũng có thể hữu ích, nhưng tôi hy vọng các bậc cha mẹ sẽ cân nhắc nó trong phạm vi ngân sách của họ. Vì tất cả những kỹ năng này hoàn toàn có thể đào tạo được, chúng có thể bị mất nếu không được duy trì thường xuyên. Vì vậy, việc học của con lúc này có thể hữu ích, nhưng sẽ vô ích nếu con không chịu khó luyện tập hàng ngày. Nhất quán là yếu tố phức tạp trong quá trình thực hiện. Làm được điều này thì dễ nhưng để duy trì lâu dài thì rất khó. Nếu khóa học rẻ thì có thể cho con học, còn nếu học phí đắt thì bản thân các bậc phụ huynh cũng có thể dành chút thời gian để đào tạo con mình. Đừng bỏ tiền mà không còn tiền.

>> Trẻ em bị mắc bẫy bởi cái mác “thần đồng”

Tôi viết 4 điều trên, mong các bậc cha mẹ lưu ý điều này. Bạn làm nghề gì? Điều chỉnh cho chính mình. Chạy bộ trên con đường gần nhà tối nào cũng thấy bố mẹ đậu xe máy dưới lòng đường chờ con học ngoại ngữ đến 8 giờ tối mới thấy học phí ở các trung tâm này không hề rẻ. Thời gian con ngồi học bài, phụ huynh chờ đón mỗi ngày ngắn hơn rất nhiều nhưng hiệu quả thì không phải ai cũng đo đếm được.

Trải nghiệm ngựa lớn trong một quãng đường dài, con bạn không nhất thiết phải nhỏ tuổi hơn những em bé khác, vì điều này sẽ làm tăng căng thẳng trong tương lai. Cha mẹ mong con quá nhiều sẽ làm tổn thương con cái. Hãy để trẻ phát triển tự nhiên. Trong thời gian tới, để dạy con, tôi sẽ cố gắng thiết kế thực đơn hàng tuần nghiêm ngặt cho các con, ít uống nước có ga hay trà sữa, ăn ít hơn. Cần cho trẻ vận động ít nhất một giờ mỗi ngày, làm việc nhà với mẹ theo từng độ tuổi, không giao việc cho người giúp việc. Tôi cũng sẽ dành cho con tôi 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để con làm những gì con muốn và chơi những gì con muốn.

Bé có thể ăn uống đầy đủ, tập thể dục hàng ngày, có thời gian rảnh để phục vụ bé và biết giúp bé việc nhà là quá đủ cho Ngày của Bé. Đừng cố lãng phí thời gian rảnh rỗi của bạn bằng cách ép họ ngồi trong trung tâm tiếng Anh hoặc lớp học kỹ năng, hoặc ép họ đi ăn trong cửa hàng hoặc cầm điện thoại thông minh mỗi đêm. Trẻ học quá nhiều sẽ nhanh chán nản vì mệt mỏi dẫn đến học phí tăng cao, chế độ ăn uống không giúp ích gì cho sức khỏe của trẻ. Xin đừng biến con bạn thành “gà” quá sớm.

Richter Phan

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365