đau họng

Trả lời:

Viêm họng hạt là tình trạng viêm cấp tính của niêm mạc họng (nơi giao nhau giữa đường hô hấp và đường tiêu hóa), tình trạng viêm ít khi lan ra toàn bộ họng mà thường khu trú ở amidan (viêm amidan). Nguyên nhân chính của viêm họng là do vi rút và đôi khi là vi khuẩn. Những người bị sổ mũi hoặc cảm lạnh thường bị đau họng; đôi khi, đây là dấu hiệu cảnh báo của một bệnh khác, nghiêm trọng hơn (bệnh bạch cầu đơn nhân truyền nhiễm hoặc bệnh bạch hầu). Có 3 dạng viêm họng là viêm họng đỏ, viêm họng hạt và viêm họng loét.

1. Viêm họng đỏ: Viêm họng đỏ hơn bình thường.

– Viêm họng đỏ: thường gặp nhất, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Bệnh nhân sốt, đau khi nuốt, đau đầu, amidan sưng to. Có thể có biến chứng viêm amidan (áp-xe giữa thành họng và amidan), gây tức hàm (co cứng cơ nhai) và khó nuốt. Ban đỏ, sởi, rubella .—— Viêm họng cấp do liên cầu: thường xảy ra vài ngày hoặc vài tuần trước khi có biểu hiện của thấp khớp cấp. Bệnh nhân bị nôn, đau đầu, amidan sưng to. Xét nghiệm phát hiện liên cầu khuẩn nhóm A tan máu. Loại này có thể gây hại cho khớp, tim và thận.

Điều trị: Người bệnh nên nghỉ ngơi tránh lạnh, ăn nhẹ và uống nhiều nước. Dùng nước súc miệng, xịt họng, kháng sinh toàn thân (như penicillin) và thuốc giảm đau, kháng viêm, hạ sốt… Nếu bệnh tái phát thường xuyên thì nên cắt amidan. – Viêm họng trắng: Viêm họng có các mảng trắng bao phủ.

– Viêm họng xanh: Tương tự như triệu chứng họng đỏ nhưng amidan bị bao phủ bởi những mảng trắng, rất dễ cắt bỏ.

Màng giả trong cổ họng: Lớp màng cứng (màng giả có màu xám) khiến bạn nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Cần xét nghiệm vi khuẩn cẩn thận, nếu nghi ngờ cần tiêm ngay huyết thanh kháng bạch hầu để tránh bỏ sót bệnh. Loại đau họng này thường là dấu hiệu cảnh báo bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng.Nước do vi rút herpes zoster và vi rút herpes và viêm họng (viêm họng) do mụn rộp: Vùng hầu họng đỏ lấm tấm, nhiều mụn nhỏ màu trắng vẫn lành hoặc vỡ như vết thương nhỏ.

Điều trị: Người ốm cần nghỉ ngơi tránh lạnh. Dùng các loại nước súc miệng, xịt họng, kháng sinh toàn thân. Tuy nhiên, trừ khi bị nhiễm trùng do vi khuẩn thứ phát, thuốc kháng sinh không hiệu quả đối với bệnh viêm họng. Thông thường, uống thuốc giảm đau là đủ.

3. Viêm họng: Viêm họng có một hoặc nhiều vết loét.

– Viêm họng Vincent: chủ yếu ở thanh thiếu niên. Bệnh đặc trưng bởi sự phát triển đồng thời trên màng nhầy của hầu hết hai loại vi khuẩn (Bacillus fusiformis và xoắn khuẩn). Thông thường, một bên của họng bị ảnh hưởng: viêm amidan một bên có giả mạc loét. Đây cũng có thể là kết quả của việc vệ sinh răng miệng kém.

– Viêm họng Du: gặp ở bệnh nhân thương hàn. Vết loét không đau nằm ở một hoặc hai cột của yết hầu .—— Viêm họng do bệnh máu: thường gặp trong bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng hoặc bệnh bạch cầu (bệnh bạch cầu) .—— Viêm họng Ludwig: sốt cao , Đau dữ dội ở cổ họng, biến dạng của cổ họng.

Điều trị: Penicillin chủ yếu được sử dụng để điều trị nguyên nhân gây bệnh.

Giáo sư Pan Jia Cu, “Sức khỏe và Đời sống”

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365