“ Xe ôm công nghệ đang thay đổi một tương lai ảm đạm ”

Tôi có cơ hội gặp một nhân viên cũ đã làm việc trong nhà hàng của tôi cách đây hai năm. Khi đó, bạn trẻ này đã xin nghỉ việc và chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. Cô mơ tưởng công việc “hot” này sẽ mang lại thu nhập khá hơn công việc làm thuê. Sau một thời gian im lặng thì chuyện hôm trước, tôi vô tình nhặt được một chiếc xe ôm công nghệ cao. Tuy nhiên, mức độ xuống cấp của xe cao hơn, ban ngày nhìn vẫn gầy hơn, da đen hơn, có thể do đi ngoài đường từ sáng đến tối.

Tôi có một câu hỏi về tình hình quá khứ của các nhân viên hiện tại. Tuy nhiên, anh còn lâu mới được coi là người có thu nhập “cao gấp mấy lần nhân viên văn phòng.” Anh lấy làm tiếc về tình hình khó khăn hiện nay: giá cả tăng, khách hàng giảm, lại thêm nhiều tình huống. Trong cuộc cạnh tranh giữa các công ty, nạn dịch liên tục lan rộng, cả tháng trời anh làm việc không ngừng nghỉ mà chỉ kiếm được khoảng 5 triệu đồng / tháng (tương đương với lương ở tiệm cũ đó). Nhưng mặt khác, anh ấy không có ngày nghỉ, dù mệt hay ốm, anh ấy cũng không dám ở nhà vì “tiền gửi xe”.

Đồng thời, với tư cách là một nhân viên, một thanh niên khác sau này đã học được điều gì đó từ kinh nghiệm của tôi trong một công việc bất khuất, và bây giờ anh ấy đã chia tay, mở cửa hàng riêng và đạt được một số thành công. Nhìn số phận trái ngược của hai cựu nhân viên, tôi không biết nói gì hơn, chỉ là vài lời động viên dành cho những người bạn trẻ mặc đồ chạy xe máy kỹ thuật. Trước khi chia tay, bạn tôi có nói lại với tôi, nhưng đến giờ tôi vẫn khóc: “Giá như ngày đó anh đừng từ chức thì có lẽ tình hình đã khác”

Tôi biết đây chỉ là câu chuyện của người khác. Vô giá trị. Không thể phủ nhận rằng vẫn có rất nhiều bạn thu nhập cao kinh doanh xe ôm công nghệ cao, rất nhiều người dân trí cao và công sở mơ ước. Nhưng đây mới chỉ là một phần nhỏ trong số lượng lớn những người hành nghề xe ôm công nghệ cao hiện nay. Cũng giống như hình tam giác, những người thành công ở đỉnh chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, trong khi những người thành công khác ở dưới cùng chật vật ngày này qua ngày khác. Họ có xe ôm công nghệ cho mọi khách hàng trong vòng nửa tháng– – Mong muốn tăng thu nhập của tôi là rất hợp lý. Các bạn trẻ có quyền lựa chọn hướng đi cho mình và làm công việc mình thích, và cho rằng đó là điều tốt, miễn là không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn là người biết nhìn xa trông rộng thì đây là một sai lầm lớn của những ai chọn con đường trở thành xe ôm thời thượng. Là một thợ sửa xe, bạn hoàn toàn có thể mở tiệm và trở thành ông chủ của chính mình sau khi đủ điều kiện. Làm thợ xây, nếu biết phát triển mối quan hệ, bạn hoàn toàn có thể ký hợp đồng dự án cho riêng mình; làm kỹ thuật viên điện thoại, máy tính, nếu may mắn, bạn có thể thành lập công ty riêng … Nhưng hai, ba, mười năm mới gặp Bạn sẽ thành công hơn với xe ôm công nghệ cao trong năm tới? Có thăng tiến trong sự nghiệp hay chỉ là xe ôm với điện thoại di động và xe máy cũ?

Trước mắt, chọn một công việc không dễ như kiếm tiền, nó đang phát triển nhanh chóng. Bạn sẽ phải đánh giá cơ hội cạnh tranh của bản thân trong môi trường hiện tại, tính toán nền tảng và khả năng phát triển của bạn trong thời gian gần và tương lai, những yếu tố quyết định sự nghiệp của bạn. sự thành công. Tôi không tôn trọng những người lái xe ôm, nhưng tôi nghĩ rằng có nhiều lựa chọn tốt hơn cho mọi người hơn là đưa nhau ra khỏi cùng một công việc. Những người thành công luôn là những người lựa chọn con đường đi riêng theo khả năng của mình.

Mong rằng các bạn trẻ hãy giữ bình tĩnh và tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định bỏ công việc hiện tại (dù là làm công ăn lương) hay chấp nhận đào tạo kiến ​​thức chuyên môn của tôi để có thể làm nghề chạy xe ôm.

Minh Vương

>> Bài viết này không nhất thiết đồng ý với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365