tận hưởng cuộc sống

Tôi năm nay 35 tuổi, đã có vợ và hai con, công việc thu nhập ổn định. Dù không quá giàu nhưng vợ chồng tôi đều có nhà cửa đàng hoàng, đủ lo cho hai con ăn học. Tôi không nghĩ rằng tôi muốn vay tiền từ bất kỳ ai, kể cả cha mẹ hoặc anh chị em của tôi. Tôi sợ đến mức phải ngửa tay van xin và vay mượn của người khác. Đây là nhân phẩm và là gánh nặng của tôi.

Vì vậy, tôi luôn tuân thủ một nguyên tắc: Tiêu tiền vừa đủ theo thu nhập của mình. Trong thu nhập hàng tháng, tôi dành 50% cho sinh hoạt, 50% còn lại dùng để tiết kiệm, đề phòng có rủi ro, sự cố có thể giải quyết. Kết quả của việc giữ thói quen này, sau 7 năm kết hôn, chúng tôi đã tiết kiệm được một số tiền đáng kể mà không lo tai nạn. Thậm chí trong năm qua, công việc phiên dịch của Covid ngày càng tràn lan, công việc và thu nhập giảm sút rất nhiều, gia đình tôi vẫn có cuộc sống bình thường.

Đừng lo lắng về việc vay tiền của ai, nhưng khi người thân, bạn bè hỏi vay tiền. Mới hôm qua, giọng anh họ tôi gọi điện hỏi vay tiền để trả tiền thuê cửa hàng và thuê nhà do làm ăn phá sản. Vì là họ hàng thân thiết nên tôi thường xuyên qua lại, tôi hứa sẽ trò chuyện với vợ để cho cô ấy vay. Lễ miệng trong những ngày lễ. Đồng thời, các con của cặp đôi vẫn đang theo học tại trường quốc tế đắt đỏ nhất trong nước. Nhìn thấy hoạt động của anh, tôi chợt dừng quyết định vay tiền.

Tôi muốn biết nó có thực sự khó không? Tại sao cả gia đình vẫn đi ăn, mua sắm và cho con học ở những ngôi trường đắt đỏ dưới áp lực tài chính bức thiết như vậy? Tôi không nghi ngờ gì về việc cô ấy nói dối tôi để vay tiền, nhưng tôi muốn biết liệu tôi có nên cho cô ấy vay tiền hay không. Tôi không muốn quyên góp tiền cho những người thực sự không gặp nhiều khó khăn, và tôi vẫn muốn có một xu. Tuy nhiên, tôi lo lắng rằng nếu tôi từ chối khoản vay, tôi sẽ cảm thấy mình rất ích kỷ và keo kiệt (do tâm trạng tốt của anh em tôi).

Trong công việc, tôi vẫn có nhiều đồng nghiệp như vậy. . Họ có thể không dư dả về tài chính, nhưng họ vẫn rất hạnh phúc. Họ đi du lịch, thường xuyên chơi game, cho con đi học ở những trường đắt tiền, sử dụng tốt điện thoại và sống một cuộc sống mới.

Kiếm 10 lỗ thì tiêu tới 14-15 lỗ (dùng thẻ visa, vay thêm …) . Lối sống thích vay tiền, trả trước, trả sau dường như đang là xu hướng, trào lưu của giới trẻ. Tôi không hiểu họ đang nghĩ gì, hay do tôi quá cổ hủ, lạc hậu, quanh năm làm lụng vất vả mà không dám tiêu tiền như người khác?

Tran Tien Thanh

>> Các ý kiến ​​chưa chắc đã phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365