Trẻ em Việt Nam không thể “sống trên đường phố” như trẻ em phương Tây

(Việc gửi có thể không nhất thiết phải phù hợp với VnExpress.net.)

Tôi có hai cô con gái bốn và hai tuổi. Họ là nụ cười hàng ngày của tôi, niềm vui và hạnh phúc của tôi. Nếu tôi tuân theo luật độc lập của phương Tây, tôi sẽ cho chúng một con gấu bông hoặc gối và ngủ một mình mỗi đêm. Nhưng tôi không thích, vì tôi thích nghe họ trò chuyện và kể cho tôi nghe những câu chuyện mỗi tối trước khi đi ngủ, giống như họ ôm tôi thật chặt bằng đôi tay nhỏ bé dễ thương của họ mỗi đêm, giống như họ mở mắt ra và nhìn tôi nằm bên cạnh và mỉm cười, Thay vì để họ ngủ một mình.

Những điều tuyệt vời này chỉ khi họ còn trẻ. Những đứa trẻ sẽ sớm 18 tuổi và 20 tuổi. Bạn không muốn hôn chúng mỗi đêm để ngủ? Ngay cả khi tôi muốn kể cho con tôi nghe một câu chuyện, chúng không có thời gian để nằm xuống và hỏi những câu hỏi ngây thơ như thời thơ ấu. Tôi cũng sẽ hạnh phúc khi đánh đổi tất cả mọi thứ để con tôi hạnh phúc, lớn lên và trở thành một người tốt. Nếu những đứa trẻ cần sự giúp đỡ của tôi, tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cho chúng. Bởi vì tôi là cha của họ .

— Có một nền văn hóa ở đây. Ở phương Tây, mọi người coi trọng chủ nghĩa cá nhân và hầu như không có lịch sử về lòng hiếu thảo. Ở tuổi già, cha mẹ có bảo hiểm hoặc tự chăm sóc bản thân trong viện dưỡng lão, đó là điều bình thường đối với xã hội. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều này ở Việt Nam, đứa trẻ sẽ được coi là hiếu thảo. Đó là sự thật, bởi vì cha mẹ tôi đã nuôi dạy những đứa trẻ trưởng thành suốt đời. Có bao nhiêu người lớn không cần cha mẹ ủng hộ họ sau khi tốt nghiệp đại học? Bạn có thể mua một ngôi nhà mà không yêu cầu cha mẹ bán đất, hoặc vay tiền từ hàng xóm để giúp bạn?

>> Dạy con bạn trở thành người phương Tây hay giống tôi?

Ở miền Nam Việt Nam, nếu cha mẹ để con cái họ lớn lên như phương Tây, chúng sẽ khó thoát khỏi “bùn”. Nhiều người nói rằng trong một số trường hợp, không có sự giúp đỡ của cha mẹ, họ vẫn sẽ thành công, nhưng hiếm khi. Đơn giản chỉ cần nghĩ về nó. Ở Việt Nam, trẻ em đã kết hôn và có con. Cha mẹ cần hỗ trợ gia đình và chăm sóc trẻ em. Nếu không, sẽ rất khó để các cặp vợ chồng trẻ đối phó. Sau khi ăn xong, họ sẽ chỉ nghe người thân và hàng xóm thảo luận về việc bón phân, trồng lúa, lớn lên và trốn thoát, và cảm thấy hạnh phúc vì họ không còn cần phải tham gia vào công việc nông nghiệp. Về phần doanh nhân, anh chỉ nghe lời bố mẹ mua đất, xây dựng căn hộ và lên kế hoạch cho các thành phố từ khi còn nhỏ. Đây sẽ là xu hướng của thế giới, và những điều này sẽ thấm vào máu anh. Khi lớn lên, họ chỉ xem xét cách tích lũy của cải như cha mẹ. Nếu cha mẹ chỉ ném con ra đường để học về nghèo đói, độc lập, không có sự hướng dẫn và nuôi dạy con cái theo thời gian, sẽ có một vài thế hệ và tôi sẽ không thể phát triển bản thân. Cha mẹ và con cái rất thân mật, tình cảm, anh chị em sẵn sàng bán nhà khi họ cần. Trong một nền văn hóa đẹp như vậy ở Việt Nam, rất ít nơi có nó. Chúng ta nên cẩn thận giữ gìn và phát huy truyền thống này thay vì lên án nó và so sánh nó với lối sống phương Tây.

>> Bạn có ủng hộ quan điểm làm cha mẹ phương Đông hay phương Tây không? Chia sẻ bài viết từ trang bình luận ở đây.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365