Tôi bị kỳ thị vì “dùng đũa văn minh”

Trung Quốc thuyết phục người dân từ bỏ thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho người khác để tránh lây lan Covid-19. Tuy nhiên, việc thay đổi thói quen được coi là rất khó. Nhiều độc giả cho biết khi người khác đang lấy đồ ăn thì gặp sự cố trên bàn tiệc:

Tôi thấy thật kinh tởm khi bị người khác gắp bằng đũa. Đặc biệt khi ăn lẩu, bạn không cần dùng đũa riêng để bắt đầu nồi mà cho tất cả vào nồi …… – hoclaixe.in

Theo tập quán văn hóa, phong cách ăn bằng đũa là đúng. . Thật khó để dừng lại. Nhận thấy mất vệ sinh, muốn góp ý thì lại lo bị lạc. Tôi rất dị ứng với những người để đũa vào nồi, bát canh. Nếu tôi không muốn ăn nữa.

Doffer Yen

Rất khó để thay đổi thói quen này. Bản thân tôi cũng từng yêu cầu mọi người không nhúng đũa vào nồi chung trên bàn ăn. Ngay lập tức, toàn bộ sảnh tiệc giống như những sinh vật đáng sợ. Họ cười nhạo tôi ngay lập tức: “Cô là người văn minh thì không nên ngồi cùng bọn tôi, chúng tôi như vậy thì mời cô đi chỗ khác.”

Phương Vy

Tôi không thích cái kiểu tỉnh bơ. . Ăn cho người khác khi họ không thích đồ ăn. Khay phục hồi là bất tiện và không muốn sử dụng. Đôi khi nhắc lại thật khôn ngoan với câu tục ngữ: “Muốn ăn thì cho người”, nhưng họ cũng không hiểu. Vấn đề sử dụng đũa:

Nếu bạn dùng đũa để gắp và ăn riêng, không có vấn đề gì khi ăn chung, rất không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu ăn cho người khác thì rất mất lịch sự, vì có người không muốn ăn món này.

Văn hóa ăn uống cũng rất mất vệ sinh. Thậm chí không phải mùa giải. Ngồi quá gần đĩa ăn không sạch chút nào, nên khi ăn bằng kính dưới gầm bàn, bạn sẽ thấy rõ nước bọt và thức ăn vương vãi ra xung quanh. Thường thì chúng ta không có ý nghĩ dọn dẹp. Chỉ ăn cùng một bàn thôi cũng có thể bị lây bệnh.

Reader Sensei cho rằng cần có thời gian để thay đổi những thói quen lỗi thời. Sự đồng lòng và lòng dũng cảm. Phản ứng của nhiều người:

Đã có lúc tôi phải ngồi với nhiều người hút thuốc trong các bữa tiệc. Khi tôi đang lưỡng lự chưa biết chọn lời nào thì chị tôi đứng lên nói: “Trời ơi, ở đây không ai biết hút thuốc lá có hại như vậy sao? Em im đi. Nhưng vẫn muốn hút, “Muốn hút thì mời ra.” Cuối cùng, mọi người phải thay nhau bài trừ ma túy. Đúng là lội ngược dòng khó, lội ngược dòng là một cuộc chiến khó khăn khi đi ngược lại những thói quen sai lầm của hầu hết mọi người bấy lâu nay, nhưng chị đúng và em đúng.

Không có sự thay đổi thành công nếu không có những người tốt. Có lẽ cho đến tận thế hệ con cháu, văn hóa dùng đũa của chúng ta có thể sẽ hoàn toàn thay đổi, nhưng những người đi tiên phong như bạn vẫn tôn trọng điều đó.

Độc giả Vân Ngô:

Cách đây hơn chục năm, trong một bữa lẩu của gia đình, tôi yêu cầu mọi người dùng một đôi đũa để gắp thức ăn ra khỏi nồi lẩu. Lúc đầu ai cũng giận vì biết ai cũng vơ đũa cả nắm, nhưng một lúc sau thì ai cũng lùi lại và thấy có lý.

Một số độc giả gợi ý cách thay đổi thói quen của tôi: Tôi đi tu (trong nước) và các sư tổ chức bữa ăn rất văn minh: ai cũng có một đôi đũa, một cái thìa: đôi đũa này dùng để đút thức ăn. Thu thập trong bát thông thường trên khay; thìa để ăn. Còn lại, thực phẩm và điều kiện vệ sinh rất sạch sẽ, người dân dễ dàng sử dụng. Nên phát huy cách sử dụng này .

nguyễnMạnhHùng

>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây cho trang “comment”. Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net.

Hữu Nghị

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365