Một đồng nghiệp trở thành trưởng phòng vì anh ta uống rượu giỏi

Có thể nhiều bạn đang làm việc trong môi trường hiện đại, làm việc trong công ty nước ngoài, công ty lớn rồi về nhậu nhẹt vô cùng bỡ ngỡ, mạnh miệng tuyên bố: “Mình không uống thì ai làm được”. Nhưng trong một số trường hợp, bạn sẽ phải suy nghĩ lại.

Nếu bạn làm việc trong một doanh nghiệp vừa và nhỏ, một ngành đặc thù, và nhậu nhẹt với đồng nghiệp, sếp, vì … cái gì cũng liên quan đến bữa ăn. Có thể nhậu nhẹt với họ suốt tuần làm việc không chỉ là ăn cơm ở nhà với gia đình.

Đừng nói về trình độ chuyên môn, bạn sẽ để ý thấy một số đồng nghiệp gian dối, làm việc chăm chỉ thì tốt, nhưng chuyên môn cứ thế trôi qua. Và sẽ luôn có một đồng nghiệp năng nổ, giỏi giao tiếp, ngoại giao, không nể nang đồng nghiệp, chiều chuộng sếp và rất biết cách lấy lòng đối tác. Những người như vậy di chuyển nhanh chóng và có một điểm chung: họ có thể chơi và ăn. tốt hơn. Tôi có thể uống bia, rượu nhưng tôi chỉ thích ngồi nhâm nhi và tán gẫu với những người bạn thân. Thường thì tôi chỉ thích ngồi nhậu nhẹt ở nhà thay vì nhậu nhẹt ngoài hàng quán đông đúc.

Một đồng nghiệp gia nhập công ty một năm sau đó biết cách giao tiếp. Mỗi khi tham gia các trò chơi ăn uống ở văn phòng hay đi thăm đối tác, anh ấy sẽ uống một cách hào hứng và nhiệt tình. Trong bữa tiệc cuối năm của công ty, anh mời từ bàn này sang bàn khác: từ phòng làm việc của công nhân đến phòng hành chính của văn phòng, từ phòng kế toán đến phòng quản lý của công ty, lúng túng liên kết với giám đốc Nuggets. Sếp trực tiếp của chúng tôi đã nghỉ hưu và ông ấy đã thăng chức cho tôi lên vị trí quản lý trước khi nghỉ hưu. Về thành tích, tôi cũng có nhiều đóng góp cho công ty. Tuy nhiên, hội đồng quản trị hài lòng và bổ nhiệm một đồng nghiệp khác vì sự hào phóng của anh ta sẽ có lợi trong quá trình đàm phán với khách hàng. Bạn không thích uống rượu? Dù vậy, tôi không cảm thấy buồn, vì đây là lựa chọn của tôi.

Nhiều người bạn của tôi giao dịch với người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng nói rằng họ cũng thích uống rượu. Để tìm hiểu thêm, người Nhật sử dụng nomikai để chỉ thời gian nghỉ làm của nhân viên văn phòng. Để thăng quan tiến chức và tránh bị đồng nghiệp cô lập, nhiều người buộc phải tham gia các khóa học nomikai này.

Tôi nhận ra rằng người châu Á quen với việc không thẳng thắn và nói chuyện trực tiếp với chủ đề này. Trên bàn hội nghị. Có thể họ sợ sếp để ý, đồng nghiệp nói mình chơi trội? Nhưng thế giới trên bàn là một thế giới khác. Ở đó, mọi người cởi mở hơn. Dám nói ra những ý tưởng mà hàng ngày mình không dám nói. Bàn tiệc còn là nơi đối tác, khách hàng chia sẻ những tâm tư, qua đó hiểu rõ hơn về họ.

Vì vậy tôi nghĩ chúng ta không nên say sưa, say sưa và quên rằng thế giới của chúng ta thường chỉ có trong quán bar. Uống rượu thực ra là một ngôn ngữ chung, chỉ là ăn kiêng. Thay đổi ngôn ngữ giao tiếp có nghĩa là mời khách.

>> Bài viết này không nhất thiết phù hợp với quan điểm của VnExpress.net. Xuất bản tại đây.

LêBình

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365