Ruan Guangxi từ chối nhận giải

Trước lễ trao giải chiều 29/9, tác giả cho rằng những ai không hiểu và thông cảm với câu chuyện anh viết sẽ thấy cuốn sách này không công bằng. Ông nói: “Nhiều giải thưởng đã mất giá trị vì thành viên Ban giám khảo khen thưởng.”

Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều qua đời ở tuổi 63. Ảnh: TTVH. Các tác phẩm ra đời từ đầu năm 2019 đến tháng 7 năm nay đều đoạt giải Dị Nhân. Nguồn tác phẩm dự thi một phần do tòa soạn gửi về ban tổ chức, phần còn lại do các thành viên chấm sơ khảo và chung khảo tuyển chọn. Câu chuyện của anh em Mem và Kya là một trong những tác phẩm được Ban giám khảo xem xét, lựa chọn và đề xuất. Sau khi biết tác phẩm đang được xét duyệt sơ bộ, Ruan Guangxi đã xin rút giải thưởng nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn tiếp tục xét duyệt toàn diện. Cuối cùng, cuốn sách của anh đã giành được giải Grand Prix-Nit Di Nate (Hiệp sĩ Di Nate) với 6 trên 7 phiếu bầu, và anh được gắn liền với lịch sử lâu đời của Nguyễn Nhật Ánh Befriend. Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho tác phẩm của mình. Người viết truyền cảm hứng viết truyện về người cháu. Dưới góc nhìn của hai đứa trẻ, anh đặt ra một loạt câu hỏi ngây ngô: “Tại sao thị trấn của cha người này lại là thị trấn của người kia?” “Tại sao tôi không tham dự đám cưới của bố mẹ tôi?” …

Cuốn sách này là “Câu chuyện của Ký ức và Anh Kya”. Hình: NXB Trẻ.

Nguyễn Quang Thiều sinh năm 1957 tại Hà Nội. Anh đã giành được hơn 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có tác phẩm được Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng cho tập thơ Mất ngủ (1993). Ngoài ra, ông còn là tác giả của nhiều vở kịch và kịch bản phim cùng hơn 500 bài báo. Ông hiện là phó chủ tịch hội nhà văn Việt Nam.

Trong sự nghiệp của ông, văn học thiếu nhi đóng một vai trò quan trọng. Theo gợi ý của con gái, ông đã xuất bản cuốn sách dành cho trẻ em đầu tiên của mình – Bí mật của Thủy cung Phép thuật. Cuốn sách đã đoạt giải B Phong trào viết cho thiếu nhi của Nhà báo Kim Đồng từ năm 1996 đến năm 1997. Ngoài ra, anh còn giới thiệu nhiều cuốn sách khác như “Cha” (1998), “Quỷ gỗ” (2000), “Chuyện bà già mù trên núi” (2001), “Thơ thiếu nhi” (2004). Tác giả dự định dành phần lớn thời gian để viết cho các em nhỏ. Anh cho rằng, văn học thiếu nhi ở Việt Nam đang bị đánh giá thấp.

“Giải thưởng Dimen” lần thứ nhất do báo “Văn hóa và Thể thao” tổ chức nhằm khuyến khích các hoạt động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật của trẻ em hoặc phục vụ trẻ em. Các tác phẩm tham gia có thể thuộc nhiều lĩnh vực nghệ thuật, giải trí như: văn học, điện ảnh, ca nhạc, kịch, nhiếp ảnh, truyện tranh … Ban giám khảo gồm nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha, họa sĩ Thành Chương, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Trần Đăng Khoa, họa sĩ Lê Linh, nhà văn tài năng Việt Nam, đạo diễn Nguyễn Phi Phi Anh, phóng viên Lê Xuân Thành.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365