Viết lên Hoài

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tham gia tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của mình mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc lại câu chuyện “Về Hoài” trong sách “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn tại Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Khi Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất dễ mến và đôn hậu nên mọi tổ chức đều tin tưởng và giữ nhiều chức vụ. Có lần, anh là người phụ trách đường phố trong một khu dân cư, và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Vũ Quần Phương cho rằng những dịp này giúp anh có cơ hội gần gũi với mọi người và tìm được nhiều chất liệu hay để sáng tác. Chúng ta cũng phải thể hiện sự tôn trọng và khiêm tốn đối với người cao tuổi. Hai người thường ngồi uống rượu cùng nhau. Hoài nói: “Uống rượu mà nghe lời anh Ruan Tuan là có lỗi. Anh ấy chỉ biết uống khi nào, không cần biết người đó ngồi trước mặt mình, mọi điều anh ấy nói đều thừa. Nhà thơ Wu Quanquan nói:” Anh ấy không uống rượu, chỉ thích Rượu tây. Nhiều lần, nhà văn tăng lương vì mua rượu. Ông sống đến 94 tuổi. Trong vài năm cuối đời, bạn của ông qua đời. Ai uống vào thì mê luôn, uống thì thôi. “-Nhà nghiên cứu giải thích về sự thành công của Hoài là nhờ thái độ nghiêm túc với văn học. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp, Trưởng khoa Văn học, nói rằng anh viết nhiều và không ngừng tạo dựng được vị thế của mình. Ông Nguyễn Đăng Điệp nói:” Cho biết nó có chất lượng của một cây bút chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp của anh là hàng ngày vẫn sờ bút, viết nhưng viết rất cẩn thận không công nghiệp. “Ông ấy nêu một ví dụ:“ Dù ở bất kỳ nơi nào, bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào, dù ở trong nước hay ngoài nước, hội thảo hay hội nghị, ông đều viết. Trong bài phát biểu, mọi người đều thấy ông Táo Hải đang ghi chép. Một câu chuyện ngắn sắp hoàn thành. Ông mượn lời nhà thơ Tế Hanh viết về Hoài: “Những người như Picasso sinh ra để vẽ. Ở một chừng mực nào đó, ta có thể nói TôHoài sinh ra để viết.” Thơ của Hữu Việt viết thêm rằng thuở nhỏ ông thường bắt gặp. Cha anh là nhà văn Hữu Mai khi đi làm đã đưa anh Hoài về, mỗi khi anh đến thì ngồi vào bàn ngay ngắn, chỉn chu. Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết sẽ không thể quên hình ảnh một Tô Hoài vẫn miệt mài ở tuổi 90. Ông VuQuan Phương dẫn lại lời của nhà nghiên cứu Ngọc Nại: “Con Đèo đã đưa Hoài đến hơn 100 quốc gia” và nói đến sự nổi tiếng của tác phẩm. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh cho biết, hành trình của các con anh chứa đựng nhiều bài học về khả năng vận động và lòng dũng cảm – những điều này về mặt lý thuyết là điều không thể dạy con. Theo cô, độc giả trẻ ấn tượng bởi sự hài hước, dí dỏm của nhà văn. Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng (Kim Đồng Publishing House).

Tiến sĩ Thụy Anh cho biết: “Nhiều từ ngữ của ông không có trong từ điển. Trẻ biết rằng muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của ông thì phải sử dụng cảm xúc và tình cảm của mình.” Đây. Khi đọc những văn bản quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh suy nghĩ theo hướng khác và nhớ đến Tô Hoài “. Ví dụ, trong truyện” Cuộc phiêu lưu của Đi Mene “, ông viết hai câu chuyện về con cóc nói: Người con trai cả đã gặp cháu trai tôi và đánh bại điều thánh của tôi? Ông Nguyễn Đăng Điệp cho rằng lối đánh võ thông minh của ông thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với quan điểm cho rằng nhà văn viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết truyền bá thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều. Bí quyết của Hoài Hoài là một “nhà văn của mọi thời đại” vì anh đã đạt được thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo “Nhà văn Hà Nội và truyền kỳ.” Thế giới nhân vậtCông dân Hà Nội đang gặp khó khăn và cần việc làm. “Đối với Hoài, anh ấy đã chụp những bức ảnh Hà Nội từ đen trắng sang màu, tạo ra những dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Có như vậy, độc giả mới lặng lẽ hình dung ra bóng dáng Tô Hoài vẫn lặng lẽ nằm trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365