Viết những kỷ niệm về Tô Hoài

Ngày 26 tháng 9, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn, họa sĩ đã tề tựu tại tọa đàm “Tô Hoài-Nhà văn mọi thời đại”. Nhiều năm ở bên Tô Hoài, nhà thơ Vũ Quần Phương không phân tích tác phẩm của mình mà kể lại nhiều kỷ niệm mà cố nhà văn để lại. Anh nhớ hồi còn học tiểu học, anh đã vô cùng xúc động khi đọc câu chuyện Về Hoài trong sách giáo khoa “Về Hoài”. Khi gặp một nhà văn ở Hội Văn nghệ Hà Nội những năm 1960, ông không thể tin được rằng thần tượng thuở nhỏ của mình lại đứng trước mặt mình. Trong ký ức của ông, nhà văn Tô Hoài là một người hài hước giản dị, ông luôn nói: “thường”.

Nhà văn Tô Hoài còn sống. Ảnh: An Thành Đạt.

Nhà văn Hồ Anh Thái đã từng nói: “Về với Hoài bình lặng như nước”. Vũ Quần Phương cho rằng đây là nhận định chung về ông. Anh ấy rất tốt và mát tay nên được mọi tổ chức tin tưởng và có thể giữ nhiều chức vụ. Có lần, anh là người phụ trách khu dân cư và thường xuyên phải giải quyết những tranh chấp, cãi vã gần đó. Nhà thơ Wu Quanfu tin rằng những dịp này giúp ông có cơ hội duy trì mối quan hệ thân thiết với những người khác và tìm thấy nhiều tư liệu thú vị để viết ra. Tôn trọng người lớn tuổi và thái độ khiêm tốn Hai người cùng uống rượu. Hoài nói: “Uống rượu mà nói chuyện với ông Ruan Tuan là có lỗi. Ông ấy chỉ biết thời gian uống rượu, không liên quan gì đến người ngồi đối diện. Tất cả những gì ông ấy nói là thừa”, nhà thơ Wu Quanfu nói: “Ông ấy không uống rượu. Ông chỉ thích đồ ăn tây và rượu, nhà văn nhiều lần tăng lương để mua rượu, sống đến 94. Mấy năm cuối đời, bạn bè qua đời, ai uống thì thích nên thôi nhậu. ”-Nhà nghiên cứu lý giải thành công của Hoài là nhờ thái độ nghiêm túc với văn chương. TS Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn học cho biết, ông viết nhiều sách và không ngừng khẳng định vị thế của mình. “Hoài có tố chất của một cây bút chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp là anh ấy vẫn viết hàng ngày, viết hàng ngày nhưng phải cẩn thận, không có sản xuất công nghiệp”, ông Nguyễn Đăng Điệp nói. Ông đưa ra một ví dụ: “Ông ấy đi công tác trong và ngoài nước, viết tại các hội thảo, hội nghị mọi lúc, mọi nơi. Bài giảng, ghi chú và giải lao Ông nói trong buổi họp định viết truyện ngắn, ông mượn của nhà thơ Tế Hanh về viết cho Hoài: “Những người như Picasso sinh ra để vẽ. Ở một mức độ nào đó, có thể nói TôHoài sinh ra là để viết. Một nhà văn cần mẫn, cần mẫn ngồi vào bàn Nhà văn Hồ Anh Thái cho biết không thể quên hình ảnh một Tô Hoài luôn miệt mài làm việc ở tuổi 90.

Một số người thích môn cricket mạo hiểm – lao động trẻ em nổi tiếng của anh ấy – rất nhiều trong chương trình trò chuyện. Ông VuQuan Phuong dẫn lời người bắn súng Ngọc Nại: “Con Đèo chở Hoài đi hơn 100 quốc gia”, ám chỉ sự nổi tiếng của tác phẩm này. Tiến sĩ giáo dục Thụy Anh chỉ ra rằng văn học dành cho trẻ em của ông có nhiều bài học về khả năng hành động và tinh thần dũng cảm – những điều này về mặt lý thuyết là không thể dạy cho trẻ em. Cô cho biết độc giả trẻ rất ấn tượng trước sự hài hước, dí dỏm của nhà văn. Nhiếp ảnh: NXB Kim Đồng.

Tiến sĩ Thụy Anh cho biết: “Nhiều từ ngữ của ông không có trong từ điển. Trẻ biết rằng muốn hiểu rõ tác phẩm văn học của ông thì phải dùng chính cảm xúc, tình cảm của mình. Tưởng tượng và tập trung vào Vì vậy, khi đọc những từ quá rập khuôn, chúng tôi thường khuyến khích học sinh: đổi góc rồi nhớ Tô Hoài ”.

TôHoài là“ cao thủ ”của trò chơi chữ, nhiều thứ. Ví dụ, trong truyện “Cuộc phiêu lưu của Dimenny”, ông đã viết hai câu chuyện về loài cóc: “Con trai cả đã gặp cháu tôi và đánh bại điều thánh của tôi?”. Anh Nguyễn Đăng Điệp cho biết, lối đánh võ uyển chuyển của anh rất thu hút độc giả nhỏ tuổi. Nhiều người đồng tình với ý kiến ​​cho rằng các tác giả viết cho thiếu nhi cần học Tô Hoài biết bí quyết truyền tải thông tin một cách tự nhiên, không giáo điều. Hoài là một “nhà văn của mọi thời đại” vì anh đã đạt được thành công ở nhiều thể loại, đặc biệt là theo các nhà văn và tạp chí Hà Nội. Thế giới nhân vậtNó đã gặp phải những khó khăn và thử thách đối với người dân Hà Nội. “Đối với Hoài, anh ấy đang chụp những bức ảnh về Hà Nội, từ đen trắng đến màu, tạo ra những dữ liệu thuyết phục cho bất kỳ ai muốn nhận diện thành phố. Bộ ảnh này là cảm động, thú vị và buồn nhất. Tuy nhiên, người đọc có thể lặng người và hình dung sâu sắc bóng dáng của Tô Hoài vẫn nằm lặng lẽ trong góc những khung hình này ”, tác giả Trương Quý nói.

Hà Thu

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365