Nhà văn Zhu Lai một lần nữa “quên” tiền bản quyền

Hà Linh

— Vài năm trước, “đường phố” của anh có vấn đề về bản quyền. Lần này, chuyện gì đã xảy ra với “người bắt đầu quá khứ”?

– Năm 2003, cuốn tiểu thuyết đường phố này đã được dịch sang tiếng Pháp bởi nhà khoa học người Pháp Alain Clanet và được xuất bản bởi nhà xuất bản cuốn sách. Nhưng vào năm 2006, với sự giúp đỡ của truyền thông, tôi chỉ nhận được tiền bản quyền khoảng 2.000 euro. Tôi cũng xin lỗi vì sự chậm trễ này.

– Sau khi mọi thứ được giải quyết, nhà xuất bản đề nghị tiếp tục dịch “Bắt đầu quá khứ” và hứa rằng điều này sẽ không xảy ra. Giống nhau, tương tự. Tôi đồng ý. Tôi tự nhiên dễ dàng đi. Ngoài ra, tôi nghĩ, do đó, “Xạ thủ tự nhiên” là cuốn sách của tôi, không được chọn qua các kênh ngoại giao hoặc quen thuộc. Ngoài ra, dịch giả Alain Clanet vẫn là một người đã sống ở Việt Nam hơn 25 năm. Anh ấy yêu Việt Nam và dịch đường phố của tôi.

Khoảng tháng 6 năm 2007, tôi đột nhiên nhận được 5 bản ăn xin. Phiên bản tiếng Pháp của quá khứ. Thật ngạc nhiên, tôi không biết tại sao tôi đã ký hợp đồng, nhưng một cuốn sách in.

– Hợp tác với Alain Clanet trong quá trình dịch cuốn sách này là bản dịch tiếng Việt của Lan Hương tại Việt Nam. Tôi gửi email cho cô Lan Xiang và hỏi nhà xuất bản. Cô trả lời rằng họ trả lời rằng do khoảng cách xa và khó khăn trong giao tiếp, hợp đồng có thể gặp vấn đề trong quá trình vận chuyển. Họ vẫn quyết định in kịp thời.

Nhưng tôi nghĩ điều này thật kỳ lạ, tại sao tôi nhận được cuốn sách này, nhưng hợp đồng thì không. Chỉ 7-8 tháng nay tôi đã thấy họ nói về tiền bản quyền. Lần trước, họ đã viết một hợp đồng đầy đủ 14 trang, chi tiết và chi tiết, nhưng lần này không có gì.

– Sau khi bị biên tập viên đối xử nghiêm khắc hai lần, anh ta mong bạn làm gì? bạn?

– Tôi sẽ đợi một lúc. Nếu họ im lặng, tôi sẽ liên lạc với Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Hình ảnh của Pháp phụ thuộc ít nhiều vào hành động biên tập sách tiếng Việt.

Trên thực tế, tôi không giàu về việc sử dụng phí bản quyền, nhưng điều quan trọng là tôi phải tôn trọng họ và thể hiện tài năng tốt. Hãy cư xử đúng mực và nghiêm túc.

– “Dán và” và “Phở” là hai tác phẩm tiêu biểu của cuộc đời Chu Lai. Gần đây, anh ấy đã không viết bất cứ điều gì mới. Bạn nghĩ gì về khả năng “nghỉ hưu” của văn học?

– Thời gian chải của tôi đã kết thúc, và bây giờ tôi tiếp tục viết. Văn học có nghĩa là yêu viết, không yêu nó. Tôi đi ra ngoài ngày càng nhiều, càng ngày càng phồng lên. Càng đi lang thang, cuộc sống càng có ý nghĩa. Tôi đồng ý. Nhưng dường như nghiệp và văn không cho phép tôi sống cuộc sống mà tôi muốn. Trong sáu tháng qua, chủ đề của Guangbaosanbao đã trở thành một vấn đề đối với tôi. Gần đây, khi tôi đưa vợ đi thăm Đà Nẵng, Chiến trường Quảng Nam, tôi đã đến thành phố cổ để “nói dối” trong 3 ngày 3 đêm, với hy vọng tìm được cảm hứng để năm nay tôi có thể viết một số bài hát sử thi về Quảng Tây. Chiến trường khốc liệt nhất trong chiến tranh, nhưng không nơi nào có thể hư cấu và phim đại diện cho nó.

– Vậy, cuốn tiểu thuyết rắc rối này đã được triển khai đến mức nào? – – – Tôi bắt đầu. Trong vài ngày tới, tôi sẽ lặng lẽ ra biển, sống một mình, ngồi thiền và xem liệu tôi có thể “đâm thủng” cảm xúc của mình không. Văn học khó. Chỉ sau vài tháng, tôi sẽ gặp rất nhiều rắc rối. Nhưng văn học giống như một con quỷ, nó khiến tôi rất sợ hãi, vì vậy tôi phải tự thiêu.

Tôi nghĩ cuốn sách này là nợ. Không phải món nợ lịch sử, món nợ chiến tranh, món nợ của độc giả, mà là món nợ của sự bình yên nội tâm của anh.

– Trong văn học, Zhu Lai là một “người ăn xin của quá khứ”, nhưng trong cuộc sống thực, nó cũng rất thời trang và nâng cao. Vậy làm thế nào mà các nhà văn chiến tranh hòa nhập với cuộc sống thị trường?

– Hãy để tôi kể câu chuyện này. từ lâu lắm. Sau khi huy động được khoảng 200 triệu đồng tiền Việt Nam, tôi đã đến hội đồng quản trị của Ngân hàng Cổ phần Thương mại Quân đội và đầu tư để kiếm thu nhập hàng năm. Sau đó, một ngày ba năm trước, tôi nhận được một cuộc gọi “nóng”. Họ nói rằng họ muốn mua cổ phiếu của tôi trong ngân hàng với giá gấp ba lần giá trị thị trường. Tôi không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Tôi nghĩ ai đó có thể đùa.

– Sáng hôm sau, tôi nhận được một cuộc gọi từ một người khác và giá thầu tăng gấp 4 lần. Tại thời điểm này, tôi không thể không tự hỏi. Tôi gọi để hỏi một cháu gái làm việc trong ngành ngân hàng. Cô ấy khuyên tôi không nên bán nhanh, chỉ đặt giá cao hơn một chút rồi bán. Tôi biết rồiCòn hành động và giao tiếp thì sao? Khi ai đó trả giá gấp 5 lần, tôi đã nhấp vào ngôn ngữ của mình: “Bán”. Tôi chỉ thấy nó đơn giản. Vậy là tôi có một tỷ. Tôi chưa bao giờ có một tỷ trong cuộc sống của tôi. Tiền gửi vào ngân hàng đủ để tôi rời khỏi cuộc sống mà không cần viết.

Nhưng tôi vừa bán nó, và sau đó ai đó đã đến nhà tôi để mua nó tám lần … Tôi thì thầm, tôi nghĩ rằng tôi đã mất rất nhiều. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại, đây không phải là tiền của tôi, đây là tiền của trời. Tôi nghĩ sự bền vững trong cuộc sống mất nhiều thời gian hơn. Mất cả hai là đau đớn, nhưng mất tám lần có thể là một mối đe dọa.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365