Cuốn sách vàng cổ triều Nguyễn trị giá hơn 2 tỷ đồng

Hà Đan

– Đây là cuốn sách do vua Thiệu Trị (vị vua thứ ba của triều Nguyễn, trị vì từ năm 1841 đến năm 1847), ban tặng cho đảo Long Phi (1846) từ Longtan. Cuốn sách bằng bạc dát vàng, khổ 14 x 23 cm, dày 5 trang 10 trang, nặng khoảng 2 kg, gồm 186 chữ Hán. Bìa cuốn sách này có khắc một con rồng bằng chữ Hán bên trong, còn có những đức tính không phải là Wudi Wien.

– Nhà sưu tập đồ cổ Cao X Trường lần đầu tiên nói rằng một tay ông rất hồi hộp và hai tay ông run run. Ảnh: Hà Đan .

Ngôi nhà ở số 31 Batliu (Hà Nội) chứa đầy đồ cổ, với những chiếc bình cổ thời Khang Hy, tủ gỗ thế kỷ 19 và đôi bình phong bằng vàng bạc Jinbaodai. .. Nhà sưu tầm đồ cổ Cao Xuân Trường cho biết, cuốn lưu bút là món đồ quý giá nhất của anh. Anh kể lại, năm 2002, lần đầu tiên anh được nghe những người bạn Pháp và Việt Nam ở nước ngoài giới thiệu về một cuốn sách quý. Anh Trường cho biết: “Tôi rất xúc động khi biết tin có cuốn sách như vậy, tôi chỉ muốn đọc và sờ từng trang của cuốn sách này.” Nhưng mãi đến năm 2004-2006, tôi mới mong đàn ông biết đến những món đồ cổ mới có. Cuốn hút. Anh đang chia sẻ, tay anh run lên vì quá di chuyển khi cầm một món đồ cổ. Kể từ thời điểm đó cho đến khi bán đấu giá món đồ quý giá này vào năm 2011, anh chỉ có thể chạm vào cuốn sách bằng một tay.

Nhà sưu tập đồ cổ Cao Xuân Trường cho biết, để vận chuyển hàng về Việt Nam, một người phải từ Canada về Pháp không dưới 10 lần. Hét lên và biết cuốn sổ lưu bút được quân viễn chinh Pháp lưu giữ trong chiến tranh Việt Nam, ông về nhà thuyết phục người này bán nó. Nhưng mỗi khi nói về thương mại, ông đều bị những người Pháp khác từ chối.

Khoảng tháng 10/2010, anh ta tạo cơ duyên với Cao Xuân Tròn, anh ta biết về đối tượng này sau khi sang Pháp. Cuộc đấu giá đã sẵn sàng cho quý trên. “Qua mặt” khách Tây, Trung và khách bí mật trả giá qua điện thoại, phải bán toàn bộ căn nhà Canada Cao Xuân Tròn để mang lưu bút về Việt Nam. Cuốn sách trở lại Việt Nam vào cuối tháng 3 năm 2011.

Hình ảnh một con rồng được khắc trên trang bìa của cuốn sách này. Các trang được kết nối với nhau bằng 4 lỗ thủng cũng được đúc bằng vàng và bạc. Ảnh: Hardan.

Anh cho biết giá khởi điểm của cuộc đấu giá là 30.000 Euro, tương đương 830 triệu đồng Việt Nam (tỷ giá hiện hành). Ngay sau đó, một vị khách Tây đã trả 45.000 euro (tương đương 1,2 tỷ đồng). Người Trung Quốc quyên góp được 55.000 Euro (hơn 1,5 tỷ đồng). Một vị khách bí mật trị giá 70.000 euro (hơn 1,9 tỷ euro) qua điện thoại. Cuối cùng, Cao X Truen đã chiến thắng với mức giá 72.750 euro (hơn 2 tỷ đồng).

Theo Cao X Truang, cuốn sách này có giá trị vật chất to lớn, không gì sánh được. Tâm lý trị liệu. Anh cho biết, bán được một căn thì mua được căn khác, nhưng nếu không mua được cuốn sách tại các cuộc đấu giá ở Pháp thì cơ hội đưa cuốn sách về Việt Nam sẽ khó. Nhà sưu tập đồ cổ cũng khẳng định không có ý định bán cuốn lưu bút cho người khác. Cũng có thể ông sẽ tặng lại cổ vật này cho một bảo tàng ở Việt Nam để lưu giữ vĩnh viễn những bảo vật của đất nước.

TS.Trần Đức Anh Sơn-nguyên giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế Cuốn sách này là cuốn sách gió bạc mạ vàng duy nhất còn tồn tại. Ở Việt Nam và nước ngoài chỉ thấy một số sách đồng (sách đồng) và thư tịch (sách lụa).

* Hình: Một cuốn sách khách trị giá hơn 2 tỷ đồng

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365